15/07/2021 | 1

Thất bại trong việc khống chế COVID-19, Việt Nam bị Hongkong xếp vào danh sách đỏ

Thất bại trong việc khống chế COVID-19, Việt Nam bị Hongkong xếp vào danh sách đỏ

Nhiều khu vực ở Sài Gòn bị cách ly (Reuters)

Tin từ Hongkong: Theo Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI), ngày 14/7, Hongkong xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về Covid-19, đồng nghĩa với việc hành khách từ Việt Nam đến hòn đảo này sẽ phải bị cách ly trong khách sạn 21 ngày ngoài việc phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Trong danh sách này còn có nhiều quốc gia khác ở châu Á như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, và Campuchia.

Trước Hongkong, Qatar đã quyết định cách ly bất cứ hành khách nào đến từ Việt Nam mà chưa được chích ngừa Covid-19. Nhiều quốc gia khác như Sri Lanka, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, và Saudi Arabia thì cấm nhập cảnh từ Việt Nam.

Cho tới nay chỉ có khoảng hơn 4 triệu người trên tổng dân số 96 triệu dân Việt Nam được tiêm vaccine ngừa Covid-19, trong đó có chưa tới 300,000 người được tiêm đủ hai liều.

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam ngày 13/07 đưa tin Hà Nội đã có cam kết và ký hợp đồng mua 105 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Theo bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội đề ra mục tiêu có được 150 triệu liều đủ để tiêm phòng cho 70% dân số đến tháng 4 năm tới. Tính đến ngày 12/07, Việt Nam đã nhận được khoảng 8 triệu liều vaccine.

Do nguồn cung cấp vaccine còn hạn chế, nhà cầm quyền Việt Nam thông báo có thể tiêm mũi hai là vaccine Pfizer cho những ai đã tiêm một mũi AstraZeneca. Trong khi đó, các nhà sản xuất vaccine đều khuyến cáo sử dụng cùng một loại thuốc ngừa Covid-19 để tiêm đủ liều cho một người.

Quốc Tuấn