20/02/2018 | 2

Thất bại tại Trung Đông khiến các tay súng ISIS tìm đến Philippines

Thất bại tại Trung Đông khiến các tay súng ISIS tìm đến Philippines

Manila, Philippines. (Reuters) – Thủ lãnh nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất Philippines hôm Thứ Ba 20 tháng 2 cho biết, các tay súng Nhà Nước Hồi Giáo nước ngoài, sau khi bị đánh bại ở Syria và Iraq, đã tìm đường đến Philippines nhằm tuyển mộ thêm thành viên, đồng thời âm mưu tấn công 2 thị trấn của quốc gia Đông Nam Á này.

Hơn 1,100 người đã bị giết vào năm ngoái, khi các phiến quân ủng hộ ISIS tấn công và chiếm giữ thành phố Marawi trong 5 tháng. Điều này có thể xảy ra tại các thành phố khác, nếu Quốc Hội không phê chuẩn đạo luật cho phép người Hồi giáo ở miền nam Philippines tự giải quyết các vấn đề của họ. Theo lời ông Ebrahim Murad, lãnh đạo tổ chức Mặt trận Hồi giáo Moro, một nhóm ly khai đã ký hòa ước với chính phủ nhằm đổi lấy quyền tự trị nhiều hơn.

Thủ lãnh Murad nói, dựa trên tin tình báo của nhóm này, các tay súng nước ngoài từ Trung Đông đang tiếp tục đổ vào Philippines, và có thể định đánh chiếm 2 thành phố miền nam là Iligan và Cotabato. Ông Murad cho rằng, các phiến quân chiêu mộ thành viên ở các cộng đồng Hồi giáo xa xôi, bằng cách lợi dụng việc chính phủ trì hoãn một dự luật quan trọng với người Hồi giáo, là luật Bangsamoro Basic Law, BBL. Tin tức này nếu có thật sẽ gây nhiều khó khăn cho quân đội Philippines, vốn đang chiến đấu tại nhiều mặt trận ở đảo Mindanao ở miền nam.

Thông điệp của ông Murad khá tương tự với Tổng Thống Rodrigo Duterte. Vào tháng trước, ông Duterte đã hối thúc các nhà lập pháp phê chuẩn luật BBL, nếu không sẽ có thể tái châm ngòi cuộc chiến với các phe ly khai Hồi giáo. (Ngô Bảo)

TAGS: ISIS