25/10/2015 | 0

Thảo dược Việt Nam ồ ạt bán cho Trung Cộng gây nguy cơ cạn kiệt

Thảo dược Việt Nam ồ ạt bán cho Trung Cộng gây nguy cơ cạn kiệt

Người dân phơi dược thảo trước khi bán sang Trung Cộng. / Ảnh: Người Lao Động

Từ vài tháng nay, tại rất nhiều địa phương thuộc tỉnh Nghệ An, người dân đổ xô nhau vào rừng khai thác thảo dược đem bán cho thương lái Trung Cộng. Điều đáng báo động là với tốc độ khai thác theo kiểu tận diệt, rất nhiều loại thảo dược đang có nguy cơ tuyệt chủng. Vậy nhưng, chính quyền vẫn hoàn toàn đứng ngoài, để cho hàng chục tấn thảo dược thoải mái xuất cảng sang Trung Cộng.

Theo tờ Người Lao Động cho biết, tại một số huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong…người dân kéo nhau vào rừng để lùng sục các loại thảo dược như: ba gạc, huyết đằng. Những loại thảo dược này được phơi khô, rồi thu gom ngay bên đường Quốc lộ 48C. Có ngày, hàng trăm người ở huyện Tương Dương vào rừng khai thác cây cu li, một loại dược liệu quý để bán cho thương lái với giá rẻ mạt, chỉ khoảng 1,700 -2,000 đồng/kg.

Ở tỉnh Kon Tum cũng xảy ra tình trạng như vậy. Người dân ở huyện Kon Plong kéo nhau vào rừng để tìm cây kim cương, hái lá mang về bán cho thương lái Trung Quốc. Lá cây kim cương có giá rất cao, với lá còn tươi có giá 1,2 – 1,7 triệu đồng, trong khi lá đã phơi khô từ 14-16 triệu đồng/kg. Chính vì vậy, nên rất nhiều thương lái cạnh tranh nhau.

Trước đây người dân phải mang đến điểm thu mua, còn nay thương lái đến tại cửa rừng để tranh mua. Một lãnh đạo của huyện Kon Plong cho biết, vì cây kim cương không thuộc diện cấm khai thác, nên phía chính quyền chỉ khuyến cáo người dân không nên khai thác theo kiểu tận diệt.

Trước tình trạng khai thác thảo dược theo kiểu tận diệt, đã khiến cho 31 loại cây quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chính quyền tỉnh Nghệ An, Kon Tum chưa có biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn. Đáng nói hơn, người dân bán thảo dược qua Trung Cộng với giá rẻ. Sau đó, phía Trung Cộng pha chế lại, rồi bán trở ngược lại cho Việt Nam với giá cao gấp nhiều lần.

Nhiều bác sỹ y học cổ truyền đã lên tiếng báo động về việc này. Nếu không có biện pháp hữu hiệu thì e rằng những loại thuốc quý hiếm sẽ bị cạn kiệt. Người dân chỉ thấy được cái lợi trước mắt mà quên tác hại về sau.

Ngọc Quân / SBTN