06/03/2016 | 3

Tháo dỡ 7 thủy đài bỏ hoang ở Sài Gòn

Tháo dỡ 7 thủy đài bỏ hoang ở Sài Gòn

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn Sawaco cho biết đang lên kế hoạch tháo dỡ 7 thủy đài hình nấm bỏ hoang tại Sài Gòn hơn 40 năm nay.

Theo các giới chức của Sawaco, hiện nay có 8 thủy đài hình nấm nằm rải rác khắp Sài Gòn. Đây là những hình ảnh khá quen thuộc với người Sài Gòn trước 1975. Những thủy đài này có kết cấu bê tông cốt thép với dung tích 1,200 mét khối đến 8,500 mét khối, được xây dựng trong thời gian từ năm 1965 tới 1969. Từ năm 2009, Sawaco đã thuê chuyên gia kiểm tra, và ghi nhận các thủy đài này đều có tình trạng bị thấm, đóng rêu, bong vữa.

Sau khi tháo dỡ, các công trình này sẽ được chuyển đổi thành các bể chứa trung gian, trạm bơm tăng áp, trạm châm bổ sung hóa chất chlorine cho mạng lưới cấp nước. Các bể chứa cũng có thể được dùng làm điểm phục vụ chữa cháy. Sawaco cũng đề nghị giữ lại một thủy đài để làm di tích của ngành cấp nước thành phố.

Ngoài các thủy đài hình nấm khổng lồ, tại Sài Gòn còn có 6 thủy đài nhỏ với sức chứa chỉ từ 50 mét khối đến 150 mét khối phục vụ cấp nước cho các chung cư.

Bảy thủy đài sẽ được tháo dỡ nằm ở các quận 4, 5, 6, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, và Phú Nhuận. Riêng thủy đài ở khu vực gần Công Trường Quốc Tế sẽ được giữ lại.

Huy Lam / SBTN