02/06/2015 | 0

Thành viên UK không muốn rút khỏi EU

Thành viên UK không muốn rút khỏi EU

Brussels, Belgium. (Reuters) – Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon ngày thứ Ba 2 tháng Sáu nói rằng, thủ tướng Anh, ông David Cameron có thể mở một cuộc bỏ phiếu khác quyết định nền độc lập của Scotland, một khi ông thất bại trong việc bảo vệ vị trí thành viên Liên Âu của nước Anh.

Tuyên bố trong bài diễn văn đề cập đến sự khác biệt giữa hai chính phủ Scotland và Anh quốc, bà Sturgeon nói rằng, việc nước Anh rời khỏi khối Liên Âu sẽ làm bùng nổ hàng loạt phản ứng của người Scotland chống lại Luân Đôn. Ông Cameron đã hứa hẹn sẽ tái thương lượng về mối quan hệ của nước Anh với Liên Âu trước khi mở cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm 2017, để đáp lại sự chỉ trích của dư luận, đặc biệt là đảng Bảo Thủ của ông.

Bà Sturgeon nói rằng, người Scotland muốn được ở lại khối Liên Âu qua một cuộc thăm dò, hơn là khối Liên hiệp Anh, nên không chấp nhận việc đứng ngoài khối Liên Âu, trong trường hợp đa số người Anh bỏ phiếu tán thành việc rời khỏi Liên Âu qua một cuộc trưng cầu dân ý. Sturgeon nói bà tin rằng, các quốc gia thuộc Liên hiệp Anh, gồm Scotland, Anh quốc, Bắc Ireland và xứ Wales sẽ đòi độc lập nếu Liên hiệp Anh rút khỏi Liên Âu. Hầu hết các nhà lãnh đạo ngành thương mại tại Liên hiệp Anh đã phản đối mạnh mẽ việc rút khỏi Liên Âu, một thị trường lớn nhất của hàng hoá Anh trong khi các đối tác quốc tế từ Hoa Kỳ cho đến Đức và Ireland đều chống lại việc nước Anh rời khỏi Liên Âu, và nghĩ rằng điều đó sẽ khiến nước này bị cô lập. (Song Châu)