18/01/2021 | 13

Thành viên thuộc văn phòng chiến dịch tranh cử Tổng Thống Trump đứng đằng sau buổi biểu tình dẫn đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Thành viên thuộc văn phòng chiến dịch tranh cử Tổng Thống Trump đứng đằng sau buổi biểu tình dẫn đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Ảnh: REuters

Các thành viên trong văn phòng chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump đã đóng những vai trò quan trọng trong việc dàn dựng buổi biểu tình ở Washington dẫn đến một cuộc tấn công chết người vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Điều này cho thấy rằng không phải những nhóm ủng hộ tổng thống Trump đứng ra tổ chức.

Một nhóm phi lợi nhuận ủng hộ Tổng thống Trump có tên Women for America First đã tổ chức buổi biểu tình “Save America Rally” vào ngày 6 tháng 1 tại Ellipse, một mảnh đất hình bầu dục thuộc sở hữu liên bang gần Tòa Bạch Ốc. Nhưng giấy phép tổ chức biểu tình của nhóm được Cơ quan Công viên Quốc gia cấp lại có một danh sách nhân viên gồm hơn nửa tá người là thành viên của văn phòng chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump chỉ vài tuần trước. Kể từ cuộc bạo loạn, nhiều người xong danh sách này đã tìm cách tránh xa buổi biểu tình .

Bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, được kích động bởi những bình luận của Tổng thống Trump trước và trong bài phát biểu của ông tại Ellipse, đã dẫn đến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Một tuần sau đó, Tổng thống Trump đã bị Hạ viện luận tội, trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên từng bị luận tội hai lần. Nhưng sự sụp đổ về chính trị và pháp lý sẽ không ảnh hưởng đến Tổng thống Trump, người sẽ rời Tòa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1 trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Trong suốt hai tháng qua, vị tổng thống sắp mãn nhiệm đã từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020. Trong một tuyên bố, văn phòng chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết họ “không tổ chức, điều hành hoặc tài trợ cho buổi biểu tình,” và không có nhân viên nào tham gia vào tổ chức hoặc hoạt động của cuộc biểu tình. Bên cạnh đó, văn phòng cho biết thêm rằng bất cứ ai tham gia đều không nhận lệnh của họ. (BBT)