07/11/2014 | 1

Thành viên “nhóm 61” ký tên thư ngỏ đòi bỏ CNXH vì tấm lòng với đất nước

Thành viên “nhóm 61” ký tên thư ngỏ đòi bỏ CNXH vì tấm lòng với đất nước

Sau một loạt bài viết tấn công, chỉ trích xuất hiện trên báo Sài Gòn Giải phóng và Công an Sài Gòn, một nhân vật ký tên trên bức thư ngỏ, được gọi là “Nhóm 61,” đã lên tiếng khẳng định rằng, động cơ khiến bà đặt bút đòi cải cách hệ thống chính trị tại Việt Nam, và xoá bỏ chủ nghĩa xã hội là để thể hiện tấm lòng của một người yêu nước.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC Việt ngữ, nữ nghệ sĩ Kim Chi, 70 tuổi, cư dân thành phố Hà Nội, nói rằng bà ký tên vào bức thư ngỏ hồi cuối tháng 7, 2014 để kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam từ bỏ con đường chủ nghĩa xã hội, bằng với nhận thức của chính mình chứ không bị ai xúi giục. Bà nói: “Tôi đâu phải là trẻ con mà bị kích động, xúi bẩy.” Nữ nghệ sĩ Kim Chi cũng tâm sự rằng, bà đã dâng hiến cả cuộc đời cho một lý tưởng tốt đẹp, nay nó không còn tốt đẹp mà bà vẫn im lặng thì sẽ có tội với dân, với nước.

Bà Kim Chi trong dịp này đã phủ nhận cáo buộc rằng “nhóm 61” có liên lạc với đảng Việt Tân ở hải ngoại. Bà lưu ý sự kiện thực tế cho thấy, ông Kha Lương Ngãi bị ký giả báo Sài Gòn Giải Phóng tấn công, đã từng là lãnh đạo của tờ báo này, với chức vụ phó tổng biên tập.

Nữ nghệ sĩ Kim Chi được biết là người có nhiều vai diễn quan trọng của nền điện ảnh cách mạng của nhà nước Cộng sản Việt Nam. Trước đây, bà đã không chịu nhận bằng khen của thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, vì lý do là bà thấy bị xúc phạm khi có chữ ký của ông Dũng ở trong nhà của mình.

Hồi tháng 5 vừa qua, bà Kim Chi cùng một số blogger Việt Nam cùng tham dự chuyến du lịch Hoa Kỳ để vận động cho tự do báo chí nhân ngày World Press Freedom Day. Khi trở về, bà bị công an Cộng sản Việt Nam gọi đến thẩm vấn, tra hỏi nhiều lần, và sau đó đã bị Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khai trừ. (Song Châu)