12/10/2020 | 24

Thành viên Dân Chủ Thượng Viện lo ngại người được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện sẽ hủy bỏ chương trình Obamacare

Thành viên Dân Chủ Thượng Viện lo ngại người được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện sẽ hủy bỏ chương trình Obamacare

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, các thượng nghị sĩ Dân Chủ vào thứ Hai, 12 tháng 10, đã gọi bà Amy Coney Barrett, người được Tổng Thống Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, là mối đe dọa cho chương trình Obamacare, đồng thời cũng chỉ trích đảng Cộng Hòa vì định phê chuẩn cho bà Barrett trước ngày bầu cử 3 tháng 11.

Trong bối cảnh Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện bắt đầu quá trình điều trần dài 4 ngày đối với bà Barrett, đảng Dân Chủ đã lên tiếng phản đối dữ dội. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ ít có khả năng có thể ngăn cản việc phê chuẩn cho bà Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, do Thượng Viện đang được đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Bà Barrett, một thẩm phán tòa kháng án thuộc phe bảo thủ, đã được đề cử thay vào chỗ trống của cố Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg, một người thuộc phe cấp tiến. Trong thông điệp mở đầu buổi điều trần, bà Barrett nói bà tin rằng mọi người dân Hoa Kỳ đều xứng đáng có được một Tối Cao Pháp Viện mang tính độc lập và diễn giải đúng đắn Hiến Pháp cùng luật pháp quốc gia. Nếu bà Barrett được phê chuẩn vào Tối Cao Pháp Viện, phe bảo thủ sẽ chiếm thế đa số 6-3 tại tòa án cao nhất Hoa Kỳ, và có thể sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong quyền phá thai, quyền tự do tôn giáo, quyền sở hữu súng, cùng nhiều vấn đề gây tranh cãi khác.

Điều mà đảng Dân Chủ quan tâm hiện nay là số phận của đạo luật Affordable Care Act 2010, còn gọi là Obamacare, vốn đã giúp hàng triệu người Mỹ có được bảo hiểm y tế. Bà Barrett đã từng chỉ trích một phán quyết năm 2012 của Tối Cao Pháp Viện, vốn đã giúp duy trì Obamacare. (Ngô Bảo)