16/04/2021 | 1

Thành viên của nhóm dân quân Oath Keepers trở thành người đầu tiên nhận tội liên quan đến vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Thành viên của nhóm dân quân Oath Keepers trở thành người đầu tiên nhận tội liên quan đến vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Một thành viên của nhóm dân quân cực hữu Oath Keepers hôm thứ Sáu đã trở thành bị cáo đầu tiên nhận tội với các cáo buộc liên bang liên quan đến cuộc tấn công vào tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ. Thẩm phán quận Hoa Kỳ Amit Mehta cho biết Jon Ryan Schaffer, thủ lĩnh của băng Iced Earth, đã đồng ý hợp tác với các nhân viên điều tra với hy vọng nhận được mức án nhẹ hơn và Bộ Tư pháp sẽ xem xét đưa Schaffer vào chương trình an ninh nhân chứng của liên bang.

Điều này báo hiệu rằng các công tố viên liên bang coi anh ta là một người hợp tác có giá trị khi họ tiếp tục điều tra các nhóm dân quân và các phần tử cực đoan khác có liên quan đến cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc hội đang họp để chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden. Schaffer, một người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, bị cáo buộc xông vào tòa nhà quốc hội và xịt hơi cay vào các cảnh sát.

Anh ta đã nhận tội trong một thỏa thuận với các công tố viên tại tòa án liên bang ở Washington với hai tội danh: cản trở một thủ tục chính thức, xâm nhập và ở trong một tòa nhà hạn chế với một vũ khí nguy hiểm hoặc chết người.

Trong tài liệu của tòa án, FBI cho biết Schaffer “từ lâu đã giữ quan điểm cực đoan cực hữu” và trước đây anh ta đã “gọi chính phủ liên bang là một doanh nghiệp tội phạm.  Anh ta đã tự nộp mình cho FBI vài tuần sau cuộc bạo động, sau khi bức ảnh của anh ta được đăng trên một thông báo của FBI để tìm kiếm sự giúp đỡ của công chúng trong việc xác định những kẻ bạo loạn. (BBT)