28/07/2015 | 1

Thanh tra tỉnh Đắk Nông bị truy tố vì nhận hối lộ qua tài khoản

Thanh tra tỉnh Đắk Nông bị truy tố vì nhận hối lộ qua tài khoản

Ông Trọng bị cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt.

Nguồn tin từ báo Tiền Phong cho hay ngày 28/7/2015, Viện Kiểm sát tỉnh Đắk Nông đã hoàn tất bản cáo trạng để truy tố, xét xử đối với ông Lê Đình Trọng 40 tuổi, nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông về tội nhận hối lộ; Nguyễn Xuân Chung 47 tuổi, trú thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk và Nguyễn Trọng Toàn 36 tuổi, cư ngụ tỉnh Bình Định cùng về tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, vào đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 14, Đội Thanh tra giao thông tỉnh Đắk Nông do Lê Đình Trọng phụ trách đã phát giác và bắt giữ 4 xe container của Công ty Hiệp Toàn trụ sở tại quận 9, Sài Gòn vì chở gỗ quá tải trọng quy định. Tuy nhiên, sau 4 ngày bị tạm giữ, lấy lý do “vi phạm lần đầu”, cả 4 xe này đã được cho đi mà không bị xử phạt.

Dò biết Trọng là phó chánh thanh tra sở nên Nguyễn Trọng Toàn, nhân viên của Công ty Hiệp Toàn đã đặt vấn đề móc nối nhờ ông Trọng “giúp đỡ” khi xe của công ty vi phạm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và được Trọng đồng ý.

Để đền ơn, Toàn đã hai lần chuyển vào tài khoản của Trọng với số tiền 20 triệu đồng gọi là “bồi dưỡng” để được bỏ qua các lỗi vi phạm. Từ tháng 4/2014, ông Trọng cũng đã nhiều lần gọi điện cho Toàn yêu cầu đòi tiền “chung chi”.

Toàn khai nhận, từ tháng 5 đến tháng 10/2014, Công ty Hiệp Toàn đã vận chuyển gần 200 chuyến xe container gỗ và dầu ăn quá tải từ Đắk Nông về Sài Gòn và ngược lại mà không bị phạt.

Cũng trong thời gian này, để xe mình được hưởng sự dễ dàng, Nguyễn Xuân Chung nhân viên một doanh nghiệp vận tải khác có trụ sở tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã hai lần chuyển vào tài khoản của ông Nguyễn Tấn Mẫn, nguyên Trạm phó Trạm cân lưu động do ông Trọng phụ trách, tổng số tiền 29 triệu đồng để ông Mẫn “giúp đỡ” bỏ qua lỗi vi phạm.

Trong hơn 6 tháng của năm 2014, Chung đã vận chuyển trót lọt 173 chuyến xe quá tải trọng cho phép qua các trạm một cách an toàn. Sau khi bị phát giác, Công an tỉnh Đắk Nông đã mời ông Nguyễn Tấn Mẫn lên trụ sở để điều tra. Tuy nhiên, trong khi làm việc, ông Nguyễn Tấn Mẫn xin đi ra ngoài rồi bất ngờ nhảy từ tầng lầu 2 xuống đất chết.

Nhờ cách làm ăn mánh mung này nên cuối cùng ngân sách tỉnh không thu được xu nào, nhưng tiền cứ chạy vào túi các cán bộ thanh tra của Sở giao thông.

Tú Thanh / SBTN