27/05/2022 | 49

Thanh tra cộng sản cấp sở chủ yếu là “ngồi chơi, xơi nước” vì năng lực yếu

Thanh tra cộng sản cấp sở chủ yếu là “ngồi chơi, xơi nước” vì năng lực yếu

Thanh tra- Nguồn hình UBND tỉnh Đăk Lăk

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 26 tháng 5 năm 2022 loan tin, phát biểu tại kỳ họp lần 3 của Quốc hội Cộng sản, ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước khẳng định, trên thực tế lực lượng Thanh tra cấp sở ít thanh tra được các sự việc, mà chỉ biết “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được công dụng. Vì vậy, ông Phúc đề nghị nhà cầm quyền tính toán kỹ cho cơ quan này hoạt động có hiệu quả.

Ông Phúc cho biết, đoàn thanh tra quá dễ dãi trong việc tiếp xúc với các đối tượng thanh tra, nên thanh tra không giải quyết được một số sự việc. Vì vậy, ông cho rằng, thanh tra thì phải ăn riêng, ở riêng, có chế độ riêng biệt để lực lượng này có thể phát hiện ra những vấn đề lớn.

Còn Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan thì cho rằng, các thanh tra suốt ngày sợ hệ thống của nhà cầm quyền có tiêu cực, sợ bóng, sợ gió, tìm mọi cách ràng buộc. Theo bà Lan, bà từng có 10 năm làm phó giám đốc sở Y tế Cộng sản tại Sài Gòn và thấy rằng, lực lượng thanh tra y tế cấp sở ở thành phố chỉ đủ để thanh tra nội bộ.

Còn những phòng mạch, cơ sở y tế, nhà thuốc thì hơn hai năm bà chưa thấy thanh tra lần nào, vì số lượng thanh tra quá ít, chỉ có 5 thanh tra nhưng có tới 6,000 nhà thuốc. Do vậy, bà Lan không biết thanh tra làm kiểu gì, ngoài ra, thanh tra liên ngành thì có hạn chế rất lớn về mặt chuyên môn.

An Nhiên