14/03/2018 | 3

Thanh tra chính phủ CSVN đề nghị khởi tố vụ Mobifone mua AGV

Thanh tra chính phủ CSVN đề nghị khởi tố vụ Mobifone mua AGV

Ảnh: Người Việt

Thanh tra chính phủ CSVN đề nghị khởi tố để điều tra vụ tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của công ty Nghe Nhìn Toàn Cầu AVG, chỉ hai ngày sau khi báo chí trong nước đồng loạt loan tin.

Vụ mua bán này đã bị lãnh đạo hai công ty họp bàn và quyết định hủy bỏ. Truyền thông trong nước hôm Thứ Tư 14/03 dẫn kết luận của thanh tra chính phủ cho rằng, dự án MobiFone mua AVG là một nghi án kinh tế “rất nghiêm trọng”. Trong báo cáo điều tra công bố trong cùng ngày, thanh tra chính phủ đề nghị thủ tướng CSVN giao cho cơ quan điều tra thuộc bộ công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra vụ sáp nhập để xem xét và khởi tố đúng người đúng tội. Thanh tra chính phủ cũng chuyển kết luận điều tra lên ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản, vì nhiều nhân vật can dự vào vụ mua bán công ty AVG là những giới chức cao cấp thuộc quyền kiểm soát của bộ chính trị và ban bí thư trung ương đảng cộng sản.

Vụ MobiFone mua AVG đã được báo chí ngoài luồng và dư luận trên mạng bàn tán từ nhiều tháng qua. Công ty AVG làm ăn thua lỗ liên tục, được MobiFone mua lại với giá cao hơn giá trị thật khoảng một chục lần. Theo nhiều nguồn tin từ mạng xã hội, thương vụ này có sự can dự của con gái cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng là bà Nguyễn Thanh Phượng. Trong số những giới chức có thể dính sai phạm trong vụ này, có cả các bộ trưởng của Bộ Thông Tin Và Truyền Thông và Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư CSVN.

Huy Lam / SBTN

TAGS: mobifone