18/04/2019 | 1

Thanh tra chính phủ đối thoại với dân Dương Nội về khiếu kiện đất đai

Thanh tra chính phủ đối thoại với dân Dương Nội về khiếu kiện đất đai

Ảnh: RFA

Tin từ Hà Nội – Thanh tra chính phủ CSVN đã tổ chức một cuộc đối thoại với các nông dân ở xã Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội liên quan việc khiếu kiện đất đai của họ kéo dài trong nhiều năm.

Tại cuộc họp kéo dài 45 phút trong sáng ngày 17 tháng 4 có sự tham dự của trưởng phòng tiếp dân của thanh tra và người cộng sự cùng với 5 người đại diện cho nông dân Dương Nội.

Theo dân oan Trịnh Bá Phương, người có mặt trong cuộc họp thì cuộc họp diễn ra sau khi có sự chỉ đạo của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Phó tổng thanh tra Nguyễn Văn Thanh. Anh Phương cho biết phía thanh tra có phần thiện chí lắng nghe chia sẻ của đại biểu Dương Nội. Hai quan chức ghi chép lại phản ảnh của bà con và nói sẽ báo cáo với ông Nguyễn Văn Thanh để tiếp tục những bước tiếp theo với mục đích nhanh chóng giải quyết vụ việc này để chấm dứt khiếu kiện đông người.

Bên ngoài văn phòng thanh tra, trong lúc cuộc đối thoại diễn ra, gần100 dân Dương Nội và người dân khiếu kiện đất đai ở nhiều địa phương khác cầm biểu ngữ ủng hộ cuộc đối thoại.

Dương Nội là một trong nhiều địa phương ở Việt Nam như Văn Giang (Hưng Yên), Đồng Tâm (Mỹ Đức – Hà Nội), Thủ Thiêm và vườn rau Lộc Hưng ở Sài Gòn, bị chính quyền địa phương trưng thu đất đai với giá đền bù rất thấp so với giá thị trường, sau đó đất này được bán cho các nhà đầu tư xây dựng khu công nghiệp hoặc dự án bất động sản với giá cao gấp nhiều lần. Sau đó, nhà đầu tư bất động sản bán lại cho người mua nhà, đất với giá cực cao.

Từ năm 2008, người dân Dương Nội bắt đầu gửi đơn khiếu kiện việc cướp đất, tuy nhiên, các đơn thư khiếu nại không được giải quyết còn đất đai của họ bị tịch thu vào năm 2010. Chỉ vì phản đối việc cướp đất của mình, 7 nông dân Dương Nội đã bị bắt giữ và bỏ tù với tổng cộng hơn 100 tháng.

Quốc Tuấn