11/12/2017 | 1

Thanh thiếu niên Việt Nam không quan tâm đến văn hóa lịch sử dân tộc, mê mạng xã hội

Thanh thiếu niên Việt Nam không quan tâm đến văn hóa lịch sử dân tộc, mê mạng xã hội

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bản tin đăng trên tờ Tuổi Trẻ số ra ngày 11 tháng 12, 2017 có loan tin về diễn đàn thanh niên với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, do đoàn thanh niên cộng sản và bộ văn hóa, truyền thông tổ chức vào chiều ngày 10 tháng 12 tại Hà Nội.

Bản tin cho thấy nổi lo lắng của đoàn thanh niên cộng sản về việc thanh thiếu niên Việt Nam hiện khá am hiểu văn hóa lịch sử phương Bắc, nhưng lại không quan tâm đến văn hóa lịch sử Việt Nam. Thời gian thanh thiếu niên dành cho điện thoại thông minh và lên mạng xã hội để chia sẽ tâm tư vui buồn rất nhiều. Nhiều đến nổi không có thời gian tập thể dục.

Bà Hoàng Thị Hoa phó chủ nhiệm ủy ban văn hóa, giáo dục và nhi đồng của quốc hội cộng sản nhìn nhận rằng: “Một ngày với 24 giờ của thế hệ trẻ, nếu chỉ dành để xem trên mạng xã hội thì sẽ không có định hướng và kiến thức…”.

Trong khi đó thì tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, trong bài diễn văn khai mạc phiên họp Đoàn toàn quốc ngày 11 tháng 12, đã phải kêu gọi đoàn thanh niên cộng sản  phải làm mọi cách giúp thanh thiếu niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, để tránh tình trạng “Nhạt Đảng, Khô Đoàn”.

Phân tích lý do tại sao thanh thiếu niên hiện nay chỉ biết lịch sử phương Bắc mà chẳng hiểu lịch sử Việt Nam, một bạn đọc tên Hoàng của tờ Tuổi Trẻ viết rằng: “Lỗi này là của người lớn. Nếu hỏi các em nhỏ từ lớp 6 trở lên về các cuộc chiến bảo vệ tổ quốc của dân tộc, chúng chỉ nói toàn là chống Pháp và chống Mỹ, mà chẳng biết gì về cuộc chiến đẫm máu chống xâm lược Trung Quốc. Trong khi đó thì trên đài truyền hình chỉ chiếu toàn phim về các vị vua Trung Quốc.” 

Tường Thắng / SBTN