26/03/2018 | 3

Thanh thiếu niên, học sinh toàn nước Mỹ biểu tình chống súng

Thanh thiếu niên, học sinh toàn nước Mỹ biểu tình chống súng

Tin tổng hợp. (Reuters) – Trong hai ngày cuối tuần, hàng trăm ngàn thiếu niên và học sinh Mỹ tràn ra đường, tham gia cuộc biểu tình trên khắp đất nước để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ thắt chặt hơn luật súng.

Được cho là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất nước Mỹ trong nhiều thập niên qua, người biểu tình kêu gọi Tổng Thống Trump đối mặt với vấn đề súng đạn. Các nhà hoạt động cho việc ghi danh cử tri trước cuộc bầu cử 2020 len lỏi trong đám đông, nhận được hàng chục ngàn chữ ký mới của các tân cử tri.

Theo Reuters, người biểu tình lấp đầy đại độ Pennsylvania Avenue phái trước Tòa Bạch Ốc, để nghe phát biểu của những học sinh sống sót sau vụ nổ súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas vào ngày 14 tháng 2, giết chết 17 người. Họ thực hiện nghi thức xướng danh 17 nạn nhân và sau đó là một phút mặc niệm.

Cuộc biểu tình “March For Our Lives” được tổ chức nhằm kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phá vỡ sự bế tắc trong nỗ lực cấm bán súng đạn trên toàn quốc, vì những vụ nổ súng trường học như vụ ở thành phố Parkland, Florida đang ngày càng phổ biến. Những tân cử tri cảnh báo rằng họ sắp có mặt trên chính trường, và đe dọa chính khách nào không thể đại diện cho họ, họ sẽ bỏ phiếu để lật đổ những chính khách đó. Sau khi ghi danh cử tri, nhiều học sinh gọi đó là một ngày mới của nước Mỹ, cam kết chỉ có những người Mỹ tốt mới được chọn trong những cuộc bầu cử sắp tới.

Reuters cho biết cuộc tuần hành “March For Our Lives”  được tổ chức ở các thành phố Atlanta, Baltimore, Boston, Chicago, Los Angeles, Miami, Minneapolis, New York, San Diego và Saint Louis… (Mai Đức)