10/09/2015 | 0

Thanh thế Tổng Giám Mục Cuba tăng cao

Thanh thế Tổng Giám Mục Cuba tăng cao

Havana, Cuba. (Reuters) – Trước chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Francis tại Havana vào cuối tháng này, tổng giám mục Havana, Đức Hồng y Jaime Ortega được cho là người đứng đàng sau việc cải thiện mối bang giao giữa Cuba và Vatican, ngay cả với Hoa Kỳ.

Đức Hồng y Jaime Ortega lớn lên tại một trại tù lao động trong thập niên 1960 và trở thành một trong những khuôn mặt chính trị hàng đầu của Cuba, đã sử dụng vị trí không buộc phải đối đầu và có nhiều ảnh hưởng đối với nhiều người ở bên ngoài guồng máy nhà nước Cuba. Kể từ khi lãnh tụ Cuba Fidel Castro tỏ thái độ mềm dẻo với giáo hội, thế lực của ông Ortega có vẻ tăng nhanh. Ortega, 78 tuổi xuất hiện như một lãnh tụ tôn giáo không ở trong thế đối đầu với lãnh tụ Cuba Raul Castro. Ông từng là người thân cận lâu ngày với Đức Giáo Hoàng Francis sinh trưởng tại Argentina, từ khi còn làm việc với nhau tại Hội đồng các Tổng giám mục châu Mỹ Latin. Ortega là giáo sĩ có giọng nói dịu dàng và nụ cười luôn nở trên môi. Ông cũng là người thương lượng việc phóng thích 126 tù nhân chính trị Cuba trong hai năm 2010 và 2011, đóng vai trò làm giảm sự căng thẳng với Hoa Kỳ hồi cuối năm ngoái tại Cuba, dẫn đến việc làm ấm lại mối quan hệ ngoại giao sau 54 năm chiến tranh lạnh đầy không khí hận thù.

Về khía cạnh chính trị, các viên chức của Giáo hội nói rằng, công việc của Ortega dựa vào những nguyên tắc căn bản như tự do tôn giáo, và phúc lợi của người dân Cuba, chứ không quảng bá cho bất kỳ chương trình tuyên truyền chính trị nào. (Song Châu)