15/04/2015 | 2

Thánh thất Cao Đài Tuy An bị chính quyền san bằng không bồi thường

Thánh thất Cao Đài Tuy An bị chính quyền san bằng không bồi thường

Thánh thất Cao Đài Tuy An bị san bằng ngày 14 tháng 4

Theo Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng, thuộc Cao Đài độc lập Tòa Thánh Tây Ninh cho biết, lúc 7 giờ sáng ngày 14 tháng 4, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam kết hợp với nhóm Cao Đài quốc doanh đến Thánh Thất Tuy An ở xã An Cư, tỉnh Phú Yên đập cửa xông vào Thánh thất, phá tan nát, dùng xe ủi san bằng Thánh thất để nới rộng quốc lộ 1A. Mọi tài sản trong Thánh thất đều mất hết và không biết là đi về đâu.

Sáng nay công an khống chế đồng đạo bảo thủ chơn truyền là những người Cao Đài độc lập, bảy tám công an giữ một người, không cho đi đâu hết, không cho nói gì hết, ai nói ra là bị đánh đập. Họ bắt người bỏ lên xe, 3 tiếng sau thì thả ra. Xe thì cũng quản lý xe của một số đồng đạo, hiện nay thì hai chiếc Honda cũng chưa trả. Thông sự Đoàn Công Danh cũng bị công an vây, chận xe không cho đến thánh thất, giấy tờ xe giờ này cũng chưa trả, coi như cũng đánh đập một số đồng đạo như em Vân và em Phượng.” Chánh Trị Sự Phụng kể lại.

Theo Chánh Trị Sự Phụng, các tín đồ đồng ý làm quốc lộ phải dời thánh thất đi, nhưng phải bồi thường cho đồng đạo Cao Đài độc lập. Bà Phụng nói có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp mảnh đất trên, và theo luật pháp thì người đứng tên là Nữ Chánh Trị Sự Đoàn Thị Thân, người có quyền nhận lãnh tiền đền bù.

Chánh Trị Sự Phụng còn cho biết gần đây cũng có nhiều tranh cãi trong việc bồi thường vì chính quyền địa phương tỉnh Phú Yên không làm việc trực tiếp với những tín hữu Cao Đài Chơn Truyền ở Tuy An mà chỉ làm việc với phía những người thuộc Hội Đồng Chưởng Quản tức Giáo Hội Cao Đài Quốc Doanh do nhà nước dựng lên: “Việc bồi thường thì không bồi thường cho những người đại diện của thánh thất mà bồi thường cho người của nhà nước dựng lên.”

Anh Đoàn Công Danh, một người có mặt tại hiện trường cho biết thêm, công an đã cho xe đất đổ lấp chân móng và coi như xóa sổ Thánh thất Tuy An. Khoảng 12 giờ, họ đóng cột mốc và rào lưới, đồng thời thông báo mảnh đất thuộc quản lý của xã An Cư.

Trong một thông cáo hồi tháng Giêng năm 2015, các chức sắc thuộc Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh cho biết, chính quyền đồng ý đền bù cho Chánh Trị Sự Thân, đại diện cho Thánh Thất, nhưng không thực hiện. Đặc phái viên về tôn giáo thuộc Liên Hiệp Quốc, ông Heiner Bielefeldt hồi tháng 7 năm 2014 ghi nhận, Cao Đài độc lập bị coi là bất hợp pháp ở Việt Nam. Không có bất kỳ hoạt động thực hành tôn giáo nào của họ được cho phép. Những tín đồ của đạo Cao Đài gặp khó khăn thậm chí trong việc hành đạo ở nhà. Họ bị gây áp lực, bị sách nhiễu, tấn công.

Được biết, Thánh Thất Tuy An được xây dựng từ năm 1972 đến nay, sinh hoạt tôn giáo dưới hệ thống lãnh đạo của Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Toà Thánh Tây Ninh trước năm 1975.

Thánh thất Cao Đài Tuy An trước khi bị ủi sập.

Thanh Lan / SBTN