27/01/2015 | 1

Thành quả nhỏ của Lao Động Việt trong việc giúp đỡ công nhân công ty Diamond

Thành quả nhỏ của Lao Động Việt trong việc giúp đỡ công nhân công ty Diamond

Vào tháng 8 năm 2014, tổ chức Lao Động Việt đã gởi thư đến công ty Puma và công ty Asics, là 2 đại công ty ngoại quốc đặt hàng với công ty Diamond, yêu cầu họ đòi công ty Diamond nhận lại công nhân và bồi thường thỏa đáng. Ngay sau khi gởi email, tổ chức này đã nhận được email trả lời của TS. Reiner Hengstmann, Giám Đốc Thế Giới về “Safe” của Puma, nói ông đã mở cuộc điều tra.

Sau 5 tháng nỗ lực, đến nay tổ chức này đã nhận được thông tin phản hồi từ Puma- một công ty Đức mua hàng của Diamond- cho biết đã có 4 trong tổng số 138 công nhân được nhận lại việc, với lương bằng lúc trước. Diamond cũng đã viết thư mời những công nhân khác xin việc lại.

Hiện nay, Lao Động Việt đang tìm cách xác minh thông tin được Puma cung cấp bên trên có đúng sự thật không. Mặc khác, ở hải ngoại, Lao Động Việt cũng đang tìm cách tác động đòi Diamond trả tiền bồi thường theo đúng luật định cho số công nhân bị đuổi việc vô lý.

Lao Động Việt là liên minh giữa một số nhóm trong và ngoài Việt Nam, hoạt động về lãnh vực lao động, được thành lập ngày 29/10/2008 tại Việt Nam với sự tham gia của 4 tổ chức, gồm: Công Đoàn Độc Lập Việt Nam, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam, Phong Trào Lao Động Việt và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam. Mục đích của tổ chức này nhằm bảo vệ quyền và lợi chính đáng cho người lao động, như những vấn đề về tiền lương, điều kiện làm việc…v.v…

Ở Việt Nam, thực ra đã có một tổ chức nhà nước tương tự, mang tên Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hay còn gọi là Công đoàn Việt Nam. Tuy trên danh nghĩa bảo vệ quyền lợi của công nhân Việt, nhưng thực tế, tổ chức này luôn đứng về phía chủ lao động, không bảo vệ được quyền của công nhân mà còn cấu kết với chủ xâm phạm đến quyền và lợi ích của họ.

Dương Thiện / SBTN