Thành Phố Yarra-Úc đồng thuận cho treo Cờ Vàng tại tòa thị sảnh

Thành Phố Yarra-Úc đồng thuận cho treo Cờ Vàng tại tòa thị sảnh

Hội đồng thành phố Yarra vừa bỏ phiếu với kết quả đồng thuận 9 trên 9 cho treo lá Cờ Vàng tại tòa thị sảnh trong ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng 6 tới đây. Cuộc biểu quyết diễn ra vào buổi họp chiều tối ngày 4 tháng 4, với sự tham dự của hơn 200 cư dân gốc Việt và người bản xứ ủng hộ lá cờ của người Việt Nam Tự Do. Đại diện của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Bang Victoria là cô Claudia Nguyễn lên phát biểu trước hội đồng thành phố, trình bày những lý do chính đáng cho nguyện vọng treo Cờ Vàng tại tòa thị sảnh.

Cờ Vàng đã được hội đồng thành phố Yarra công nhận là biểu tượng của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản vào ngày 2 tháng 8 năm 2016, với tỉ lệ bỏ phiếu là 7 trên 9. Các nghị viên đã từng bỏ phiếu chống trong cuộc biểu quyết đó lần này cũng bỏ phiếu chấp thuận. Trước đó, thành phố tiếp nhận một thỉnh nguyện thư mang 3,479 chữ ký để yêu cầu hội đồng thành phố Yara cho treo Cờ Vàng.

Giới quan sát cho rằng sự kiện Cờ Vàng được hội đồng thành phố Yarra công nhận, và chấp thuận cho treo tại tòa thị sảnh là một thành công của thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại Úc.

Truyền thông Úc hồi tháng 8 năm 2016 cho hay, tòa đại sứ cộng sản Việt Nam đã áp lực chính phủ Úc, đe dọa rằng quyết định treo Cờ Vàng sẽ làm phương hại đến hợp tác kinh tế, giao thương và giáo dục giữa hai nước. Báo Herald Sun đưa tin, tòa đại sứ cộng sản Việt Nam thậm chí đã gửi một bức thư khiếm nhã cho hội đồng thành phố Yarra đòi có “biện pháp mạnh để ngăn chặn nghị quyết cờ vàng được thực thi”. Nhưng rõ ràng nỗ lực ngoại giao khiếm nhã đi kèm hù dọa đã bị phản tác dụng. Yarra ngay sau đó trở thành thành phố thứ tư của Úc công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng Người Việt Tự Do, sau Marybirnong, Bankstown, và Greater Dandenong.

HL-0407-002

Huy Lam / SBTN