Thành Phố Yarra (Úc) công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng Người Việt Tự Do

Thành Phố Yarra (Úc) công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng Người Việt Tự Do

Cô Trương Việt Hương phát biểu trước Hội Đồng Thành Phố (Ảnh: http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4598-4598 )

Như vậy, thành phồ Yarra đã trở thành thành phố thứ tư của Úc công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng Người Việt Tự Do tại Úc. Những thành phố trước đó đã công nhận cờ vàng là Marybirnong (Victoria), Bankstown (New South Wales), và Greater Dandenong (Victoria).

Yarra là một thành phố nằm về hướng đông của trung tâm thành phố Melbourne, trong đó có khu thị tứ Richmond sầm uất, nới có nhiều người Việt tị nạn làm ăn và sinh sống. Hội Đồng Thành Phố Yarra đã có một buổi họp vào tối Thứ Ba 02/08/2016 để biểu quyết về Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng. Thành phố đã mời một số đại diện cộng đồng người Việt lên phát biểu như cô Nguyễn Phượng Vỹ (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt TỰ Do Victoria, ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt TỰ Do Liên Bang Úc), ông Trương Lợi (Nghị Viên Greater Dandenong)… Trong buổi họp có sự tham dự đông đảo của đồng bào và cư dân địa phương. Theo cô Nguyễn Phượng Vỹ, thành phố Yarra nên công nhận Cờ Vàng vì những lý do như:
1. Nguyện vọng công nhận Cờ Vàng được sự đồng lòng ủng hộ của cộng đồng Người Việt tịa Yarra
2. Đây là cách thức để bày tỏ lòng tri ân và vinh danh sự hy sinh của các thế hệ đi trước
3. Hội Đồng Thành Phố Yarra không nên để các quyết định của chính quyền địa phương bị chi phối bởi những quyền lực bên ngoài.

Được biết, chính quyền CSVN luôn tìm cách đe dọa chính phúc Úc là những quyết định công nhận cờ vàng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thương mại song phương trị giá 2 tỉ USD giữa hai nước. Nhưng sau cùng, Hội Đồng Thành Phố Yarra đã thông qua nghị quyến công nhận cờ vàng với tỉ số biểu quyết 7/9, cho thấy sự tất thắng của tinh thần dân chủ, tự do tại nước Úc.

Sự kiện Cờ Vàng đã được Hội Đồng Thành Phố Yarra công nhận là một thành công đáng ngưỡng mộ của thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt tị nạn tại Úc. Đây là một cộng đồng luôn đi đầu trong việc bảo vệ lý tưởng tự do, chống lại sự phá hoại, thâm nhập của chính quyền CSVN đối với các cộng đồng người Việt tị nạn tại hải ngoại.

Quang cảnh tại buổi họp (Ảnh: http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4598-4598 )

Đoàn Hưng / SBTN