Thành phố Úc chi tiền dựng cột treo Cờ Vàng vĩnh viễn cạnh quốc kỳ Úc

Thành phố Úc chi tiền dựng cột treo Cờ Vàng vĩnh viễn cạnh quốc kỳ Úc

(Ảnh: RAAFVVA)

Một thành phố cảng ngoại ô thuộc bang Adelaide, Úc, chẳng những đồng ý treo Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, mà còn chấp thuận một ngân khoản dựng hai cột cờ để treo Cờ Vàng bên cạnh quốc kỳ Úc.

Báo mạng Portside Weekly Messenger hôm Thứ Tư 18/10 đưa tin, hội đồng thành phố Port Adelaide Enfield hồi tuần trước biểu quyết chuẩn chi 5,000 Úc kim để xây dựng hai tấm bảng kỷ niệm và hai cột cờ, một cột dành cho Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và một cột dành cho quốc kỳ Úc tại Regency Park Reserve.

Hội đồng thành phố đi đến quyết định này thể theo yêu cầu của cộng đồng người Việt trước đây trong năm.

Được biết quyết định này đã gây ra một phản ứng mạnh mẽ của nhà cầm quyền CSVN. Hồi tháng 8, hội đồng thành phố Port Adelaide Enfield nhận được một lá thư từ nhà cầm quyền CSVN, yêu cầu họ phải đình chỉ thực thi quyết định mà  CSVN gọi là “không thích hợp”.

Lá thư viện lý do “…một quyết định như thế gây ra sự xúc phạm sâu xa đối với chính quyền và nhân dân Việt Nam, bởi vì nó chỉ làm sống lại quá khứ thù hận và đau buồn và cản trở những nỗ lực hòa giải…”.

Thị trưởng Gary Johanson nói rằng, ông không lo ngại gì về sự chống đối của nhà cầm quyền CSVN. Nghị viên Matt Osborn thì nói ông cảm thấy bực mình vì bị một chính phủ ngoại quốc theo dõi.

Vào năm ngoái, khi thành phố Yarra của bang Victoria công nhận và treo Cờ Vàng, CSVN cũng đã có hành động can thiệp tương tự.

Thành phố Port Adelaide Enfield đã từng treo Cờ Vàng bên cạnh quốc kỳ Úc trong một tuần vào dịp Tết Nguyên Đán, và vào ngày 13 tháng 8 để kỷ niệm Trận Long Tân.

Công dân Adalaide tự hào với quyết định tôn vinh cờ Vàng của chính quyền địa phương. 

Huy Lam / SBTN