Thành phố San Jose kiến nghị không đón tiếp các phái đoàn CSVN

Thành phố San Jose kiến nghị không đón tiếp các phái đoàn CSVN

Tin từ Phó Thị Trưởng thành phố San Jose- Madison Nguyễn- gởi trực tiếp đến SBTN, hội đồng thành phố sẽ nhóm họp để thông qua việc thành phố San Jose sẽ không đón tiếp, giao dịch với bất kỳ phái đoàn ngoại giao, hay các thành viên của chính quyền CSVN trong tương lai.

Kiến nghị này được đưa ra bởi Thị Trưởng Chuck Reed, Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn và nghị viên thành phố Sam Liccardo vào ngày 1 tháng 10 vừa qua. Kiến nghị nói rằng thành phố San Jose nên có lập trường và hành động dứt khoát với chế độ độc tài phi nhân CSVN, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân gốc Việt tại San Jose. Thành phố phải đứng về phía người dân của mình.

Kiến nghị còn đề nghị thành phố San Jose nên vinh danh những người đã dám tranh đấu và hy sinh bản thân cho tự do và nhân quyền ở Việt Nam.

Nếu kiến nghị này được thông qua, thành phố San Jose sẽ cùng với các thành phố Westminster, Garden Grove ở khu vực Little Saigon Nam Cali cấm cửa quan chức chính quyền CSVN. Điều này hoàn toàn hợp lý, khi đây là những thành phố có người Việt tự do sinh sống đông nhất Hoa Kỳ. Sự xuất hiện của đại diện chính thể độc tài sẽ làm tổn thương đến những người Việt đã liều thân bỏ nước ra đi vì lý tưởng tự do, vì không thể sống nổi dưới sự áp bức của đảng CSVN trong nước.

Chính sách phân quyền của chính phủ Hoa Kỳ, trao nhiều quyền hạn độc lập cho các thành phố, đã làm cho chính quyền CSVN hết sức khó khăn trong việc tìm cách len lỏi vào các khu vực có đông người Việt tự do sinh sống. Về phương diện ngoại giao chính thức, CSVN có thể cắm cờ đỏ tại Washington DC, thành phố San Francisco, nhưng vẫn chưa làm được điều này ở các thành phố có tiếng nói mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt.

Cách đây không lâu, người Việt Quận Cam cũng đã kịp thời ngăn chặn âm mưu biến Nha Trang thành phố kết nghĩa với thành phố Irvine, một thành phố cũng có cộng đồng người Việt khá lớn không xa Little Saigon.

Mùa bầu cử sắp đến, sự kiện này nhắc nhở cộng đồng chúng ta tầm quan trọng trong việc sử dụng lá phiếu của mình, chọn đúng người vào các vị trí chính quyền địa phương. (Đ. Hưng)