San Jose thông qua nghị quyết phản đối chính phủ Trump trục xuất di dân Việt Nam

San Jose thông qua nghị quyết phản đối chính phủ Trump trục xuất di dân Việt Nam

Ảnh: BBC

Tin San Jose, Bắc California – Theo Calitoday, hôm thứ Tư (6 tháng 3), Uỷ ban Rules and Open Government của hội đồng thành phố San Jose đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của ông Lân Diệp, thành viên của hội đồng thành phố thuộc đảng Cộng Hoà, đệ trình để phản đối kế hoạch trục xuất hàng ngàn di dân Việt Nam đến Hoa Kỳ trước năm 1995. Hàng ngàn di dân Việt Nam bị bắt để trục xuất vì phạm tội hình sự và chưa có quốc tịch Hoa Kỳ.

Ông Lân Diệp, đại diện cử tri khu vực 4 của thành phố San Jose cho rằng, cư dân gốc Việt đã đóng vai trò tích cực trong việc thành hình cộng đồng các dân tộc thiểu số tại thành phố San Jose, nhiều người trở thành đại diện dân cử và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng của xã hội.

Bà Madison Nguyễn, cựu phó thị trưởng San Jose ủng hộ việc làm của ông Lân Diệp, cho rằng chính sách trục xuất di dân gốc Việt của chính phủ Trump là nhẫn tâm và đáng xấu hổ. Theo bà, chính sách giao trả di dân Việt Nam đã định cư tại Hoa Kỳ trước năm 1995, năm bình thường hoá bang giao giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền CSVN là bất chấp hiệp ước dẫn độ đã ký kết giữa Hoa Kỳ và CSVN trước đó.

Vẫn theo ông Lân Diệp, người tị nạn Việt Nam chạy trốn khỏi chế độ CSVN độc tài, chấp nhận cái chết trên đường vượt biên, và kéo dài thời gian chờ đợi tại các trại tị nạn mới đến được bến bờ tự do nay lại trở thành nạn nhân của chính sách của chính phủ Trump.

Vẫn theo Calitoday thì đây là lần đầu tiên các thành viên của hội đồng thành phố San Jose bày tỏ bày tỏ sự dị biệt với chính sách của Toà Bạch Ốc.

Song Châu