Thành phố San Jose ban hành Nghị Quyết Tháng Tư Đen

Thành phố San Jose ban hành Nghị Quyết Tháng Tư Đen

Các nghị viên thành phố và đồng hương trước Tòa Thị Chính San Jose.

Buổi lễ ban hành nghị quyết được đặt dưới sự chủ tọa của thị trưởng Sam Liccardo, cùng với hai nghị viên đồng nhiệm Ash Kalra và LS Nguyễn Tâm, với sự tham dự của đông đảo đồng bào cư dân Việt Nam trong thành phố.

Trong bài diễn văn khai mạc, nghị viên Ash Kalra đã phát biểu rằng ông là một người di dân, đặt chân đến Mỹ vào năm 1978, tức là 3 năm sau ngày mất Sài Gòn. Ông đã chứng kiến làn sóng người tị nạn đặt chân đến Hoa Kỳ, đến tiểu bang California và thành phố San Jose. Ông rất thông cảm và ngưỡng mộ ý chí đấu tranh quyết liệt của người tị nạn Việt Nam, và khâm phục khả năng hội nhập tích cực vào xã hội Hoa Kỳ, với những cố gắng phi thường vượt qua mọi khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, v.v.. của cộng đồng người Việt.

Sau bài diễn văn, ông Ash Kalra đã trao nghị quyết Tháng Tư Đen cho đại diện giới trẻ là cô Kayla Trần, thay mặt cho tổ chức Vietnamese-American Roundtable. Mọi người cùng ông thị trưởng chụp hình lưu niệm tại nghị trường thành phố San Jose.

Trước đó, ông Ash Kalra cùng với nghị viên LS Nguyễn Tâm đã tổ chức một buổi họp báo ngay tại trước khuôn viên tòa thị chính. Cô Đặng Thúy, thay mặt cho tổ chức Liên gia Việt Mỹ (UVAN – United VietAmerican Neighbors) đã đọc một bài phát biểu ngắn gọn nói lên ý nghĩa của buổi tưởng niệm Tháng Tư Đen nầy.

Cô Thúy nói “Cách đây 40 năm sau khi miền Nam bị cưỡng chiếm, hàng triệu người đã bỏ nước ra đi. Hàng trăm ngàn người đã vùi thây trong lòng biển sâu hay trên rừng thiêng nước độc. Một số khác tìm được đến bến bờ tự do. Như tại San Jose có hơn 100 ngàn người Việt Nam đến tị nạn lập nghiệp. Chúng tôi xin cám ơn quốc gia và nhân dân Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay đón tiếp chúng tôi. Và nay, tại San Jose, cộng đồng chúng ta nương tựa lấy nhau lập lại cuộc sống. Chúng ta chia vui xẻ buồn, và luôn quan tâm chăm sóc cho nhau. Chúng ta cũng luôn quan tâm và đấu tranh cho bà con tại quê nhà đang còn khát khao tự do dân chủ….”

Thành phố San Jose lớn thứ 10 Hoa Kỳ với 1 triệu người trong đó sắc dân Việt Nam hơn 100 ngàn, là một trong những cộng đồng Việt Nam lớn chỉ sau Quận Cam ở Nam Cali.

Thanh Sơn / SBTN