22/12/2014 | 0

Thành phố Sài Gòn đồng ý bảo tồn một phần thương xá Tax

Thành phố Sài Gòn đồng ý bảo tồn một phần thương xá Tax

Nhận định giá trị của Thương xá Tax không đơn thuần là giá trị công trình, mà còn là ký ức lịch sử, văn hóa đời sống đô thị. Cụ thể, về phần bên trong công trình sẽ giữ lại như, không gian sảnh chính, cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu 1 tại khu vực sảnh chính, có tay vịn và lan can bằng đồng có các chi tiết trang trí hoa văn từ lúc ban đầu, các phần trang trí lót gạch Mosaic tại không gian sảnh chính và các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang.

Về phần bên ngoài công trình sẽ giữ lại bảng hiệu Thương xá Tax, mái che nắng dọc vỉa hè, các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc. Thương xá Tax được xây dựng từ năm 1880, là biểu tượng của Sài Gòn một thời. Khi quyết định phá bỏ Tax để xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên, rất nhiều người dân cũng như các trí thức mong muốn giữ lại Thương xá này. Không chỉ người dân thành phố, mà Lãnh sự quán Phần Lan cũng đề nghị thành phố bảo tồn một phần Thương xá.

Theo Lãnh sự quán Phần Lan, giải pháp được đề nghị là giữ nguyên trạng phần sảnh lobby chính, cùng sàn lót gạch mosaic và cầu thang chính của Thương xá Tax, để sau này kết hợp vào phần thiết kế của tòa nhà mới sẽ được xây dựng thay thế. Còn nếu giải pháp trên không được thực hiện thì sẽ có một giải pháp khác để tháo dỡ, di chuyển và giữ lại các phần thiết kế sàn khảm mosaic, lan can, tay vịn và các đầu cầu thang trạm trổ của cầu thang và lobby sảnh chính. Đại diện Tổng lãnh sự quán Phần Lan hứa có thể đứng ra tự thu xếp nhân công và chi phí để thực hiện giải pháp thứ hai.

Thương xá Tax được xây dựng từ năm 1880, là biểu tượng của Sài Gòn một thời. Khi Sài Gòn quyết định phá bỏ Tax để xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên, rất nhiều người dân cũng như các trí thức mong muốn giữ lại Thương xá này. (Thanh Lan)