Thành phố Sacramento xác nhận có ký biên bản ghi nhớ với phái đoàn CSVN

Thành phố Sacramento xác nhận có ký biên bản ghi nhớ với phái đoàn CSVN

Thượng nghị sĩ trong buổi biểu tình vào ngày 14/7/2015 cho biết thành phố Sacramento đã hủy các cuộc họp với phái đoàn CSVN.

Lá thư này được gởi đi từ văn phòng ông Allen Warren, Phó Thị Trưởng thành phố Sacramento, gởi cho các thành viên hội đồng thành phố. Nội dung lá thư cho biết 2 điểm chính liên quan đến lịch trình của thành phố vào ngày 14/7/2015 như sau:

1. Hủy bỏ chuyến viếng thăm hội đồng thành phố lúc 6 giờ chiều của phái đoàn CSVN.

2. Hủy bỏ buổi họp của phó thị trưởng Allen Warren với phái đoàn CSVN lúc 3:30 chiều tại phòng họp của tòa thị chính số 5110.

Điều ít ai chú ý là điểm thứ 2 trong thông báo trên cho biết hủy cuộc họp tại phòng số 5110 ở tòa thị chính chứ không phải hủy bỏ hoàn toàn cuộc họp.

Sáng ngày thứ tư 15/7/2015, truyền thông trong nước loan một bản tin về việc “ký kết bản ghi nhớ về xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác” giữa phái đoàn CSVN và thành phố Sacramento. Bản tin của truyền thông trong nước không viết rõ là bản ghi nhớ này được ký ở đâu. Tuy nhiên, trong bức hình được đăng với chú thích “Ký kết bản ghi nhớ về xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP HCM và TP Sacramento” có hàng chữ UC Davis Foundation Chairs trên bức tường trong căn phòng nơi bản ghi nhớ được ký kết. Bản tin trong nước có đưa chi tiết bà Starr Walton Hurley, Giám đốc Văn phòng phụ trách Quan hệ Kết nghĩa Sacramento là người đã ký bản ghi nhớ.

Thông tin này lập tức gây sự chú ý tại hải ngoại, đặc biệt là cộng đồng tại Sacramento.

Đài truyền hình SBTN đã liên lạc với thành phố Sacramento để kiểm chứng sự việc. SBTN đã gọi đến ông Shoun Thao, nhân viên đại diện của văn phòng phó thị trưởng Warren, người ký tên dưới lá thư thông báo việc hủy bỏ trên. Ông Thao xác nhận rằng Bà Starr Walton Hurley, đại diện cho hội đồng thành phố đã ký vào biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding) với phái đoàn CSVN tại trường đại học UC Davis. Ông nhấn mạnh Phó Thị Trưởng Warren đã không ký tên vào biên bản ghi nhớ này và cho biết thêm còn bà Hurley không phải là nhân viên của thành phố.

Chúng tôi đã tìm hiểu thân thế của bà Starr Walton Hurley thì trên trang mạng của đại học Drexel ở Sacramento (http://sacramento.drexel.edu/about/board-of-advisors/Walton-Hurley/ ) cho biết: Bà Hurley là chủ tịch Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa tại Sacramento (The Sacramento Sister Cities Council) và là thành viên hội đồng quản trị văn phòng thương mại Sacramento.

Theo qui cách phổ biến, biên bản ghi nhớ – Memorandum of Understanding (MOU) không là văn bản chính thức; do đó, không có giá trị tài phán. Điều này có nghĩa là cộng đồng Việt Nam vẫn còn phải tiếp tục tranh đấu để việc kết nghĩa chị em giữa 2 thành phố không xảy ra.

Mai Phi Long / SBTN