08/10/2019 | 0

Thành phố Prague cắt quan hệ kết nghĩa với thành phố Bắc Kinh

Thành phố Prague cắt quan hệ kết nghĩa với thành phố Bắc Kinh

Ảnh: REUTERS/David W Cerny/File Photo

Tin Prague, Cộng Hòa Czech – Thủ đô Prague của Cộng Hòa Czech mới đây đã quyết định hủy quan hệ kết nghĩa với Bắc Kinh, cho thấy sự bất mãn của người dân Czech đối với các chính sách thân Trung Cộng của Tổng Thống Milos Zeman.

Hội đồng thành phố Prague vào thứ Hai, 7 tháng 10, đã bỏ phiếu quyết định rút lui khỏi thỏa thuận kết nghĩa với Bắc Kinh, sau khi Thị Trưởng Zdenek Hrib không thể thuyết phục Bắc Kinh xóa lời tuyên bố về chính sách Một Trung Hoa trong bản thỏa thuận này. Ông Hrib cho rằng, lời tuyên bố về chính sách Một Trung Hoa, vốn khẳng định chủ quyền của Trung Cộng đối với Đài Loan, là vấn đề chính trị và không phù hợp để đưa vào văn bản kết nghĩa giữa 2 thành phố, vì bản thỏa thuận này là một sự hợp tác văn hóa. Quyết định của Hội đồng thành phố Prague, hiện còn chờ được phê chuẩn, được cho là sẽ dẫn đến tranh cãi giữa các nhà ngoại giao Czech và Trung Cộng. Một viên chức ngoại giao Czech vào thứ Ba, 8 tháng 10, đã nói với tờ Tin Sáng Hoa Nam rằng cuộc bỏ phiếu tại Prague là một quyết định ở cấp thành phố, và chính phủ quốc gia không có quyền bác bỏ vì đây là quyết định được thực hiện bởi một hội đồng thành phố được bầu lên một cách dân chủ. Nhà ngoại giao này thêm rằng, vì sự khác biệt của nền dân chủ, các viên chức Bắc Kinh không thể hiểu được vì sao một chính phủ quốc gia lại không thể thay đổi chính sách của một thành phố trong nước.

Quan hệ giữa Prague và Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng từ khi ông Hrib trở thành thị trưởng vào 1 năm trước. Chỉ 1 tháng sau khi nhậm chức, trong một cuộc họp với các nhà ngoại giao nước ngoài, ông Hrib đã từ chối yêu cầu của đại sứ Trung Cộng, muốn đòi đuổi các đại diện Đài Loan ra khỏi phòng họp.

Mộc Miên