27/01/2017 | 3

Thành phố Phnom Penh tháo dỡ tượng đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc của Đạo Cao Đài

Thành phố Phnom Penh tháo dỡ tượng đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc của Đạo Cao Đài

Ảnh: tamgiaodongnguyen.com

Hàng chục giới chức thành phố Phnom Penh, Cambodia, hôm Thứ Năm 26/01 ập đến một thánh thất Cao Đài để tháo dỡ bức tượng của nhà sáng lập đạo giáo, Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc.

Nhật báo Cambodia Daily đưa tin hôm 27/01 rằng nhà cầm quyền đã ra lệnh dỡ bỏ bức tượng cách đây một năm, với lý do bức tượng là nguồn gốc của một vụ xung đột tôn giáo.

Trước sự chứng kiến của các tín hữu Cao Đài bản xứ, khoảng 20 cảnh sát viên và nhân viên của thành phố đã tháo dỡ bức tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc mang đi. Ông Phorn Davy, người đứng đầu cơ quan chính quyền địa phương phụ trách về tôn giáo, cho hay bức tượng sẽ được mang về cất giữ tại trụ sở xã Boeng Tompun, quận Meanchey. Chính quyền địa phương sẽ cho các tín hữu Cao Đài đến đó lấy lại bức tượng để đưa sang Hoa Kỳ.

Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc là người đóng vai trò chủ chốt trong việc sáng lập đạo Cao Đài ở Việt Nam năm 1926. Sau Hiệp Định Genève chia đôi Việt Nam, chính phủ Ngô Đình Diệm đàn áp đạo Cao Đài, buộc Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc phải sang Cambodia sống lưu vong. Ngài thành lập Thánh Thất Kim Biên tại xã Tumnop Toek, quận Chamkar Mon ở trung tâm Phnom Penh và trú tại đó cho đến khi lìa trần năm 1959.

Đại diện của nhóm tín hữu muốn giữ gìn bức tượng Đức Hộ Pháp, ông Chea Lay nói với báo Cambodia Daily rằng họ sẽ lấy lại bức tượng sau khi tình hình lắng đọng.

Huy Lam / SBTN

TAGS: cao đài