03/07/2018 | 1

Thành phố New York xem xét lương tối thiểu cho tài xế Uber

Thành phố New York xem xét lương tối thiểu cho tài xế Uber

Ảnh: Youtube

New York, New York – Cơ Quan Quản Lý Taxi của thành phố New York đang cân nhắc việc thiết lập mức lương cho tài xế chở khách của các công ty gồm Uber, Lyft, Juno và Via. Mức lương này có thể tương đương với mức lương tối thiểu 15 Mỹ Kim một giờ sắp tới của thành phố.

Theo báo cáo của Ủy Ban Taxi và Limousine, đại đa số tài xế của các công ty trên ứng dụng điện thoại di động có lương ròng ít hơn 15 Mỹ Kim một giờ. Báo cáo cũng cho thấy vì kiếm tiền quá ít, nên 40% tài xế của Uber, Lyft, Juno và Via đủ tiêu chuẩn được hưởng Medicaid, và 20% đủ điều kiện nhận phiếu thực phẩm (food stamps).

James Parrott là đồng tác giả của báo cáo trên, đồng thời là Giám Đốc Chính Sách Tài Chính của Trung Tâm Các Vấn Đề Thành Phố New York, nhận xét rằng tài xế Uber làm việc nhiều giờ hơn nhân viên trong các ngành công nghiệp lớn, gồm ngân hàng, xuất bản và khách sạn, nhưng tiền lương lại không đủ sống. Thậm chí ông Parrott còn cho rằng quy mô của Uber lớn hơn cả quy mô của JP Morgan Chase. Theo nghiên cứu của CBS News, công ty Uber có trị giá 62 tỷ Mỹ Kim, duy trì tình trạng “hợp đồng độc lập” của tài xế của họ. Tài xế của Lyft, Juno và Via cũng vậy.

Tuy nhiên, tổ chức New York Taxi Workers Alliance chỉ trích đề nghị này. Họ nói rằng Cơ Quan Quản Lý Taxi không chịu kết nối thu nhập của tài xế với lợi nhuận của công ty. (Mai Đức)

TAGS: uber