23/11/2015 | 0

Thành phố New York tập trận về an ninh

Thành phố New York tập trận về an ninh

New York, New York. (Reuters) – Hình ảnh video cho thấy cảnh sát thành phố New York, gọi tắt là NYPD, lăm lăm vũ khí trong tay khi nhận cuộc gọi về một tay súng đang xả đạn tại một nhà ga.

Đây là một phần trong buổi tập trận chung hôm Chủ Nhật, giữa NYPD và các cơ quan an ninh trong thành phố, để kiểm tra sự chuẩn bị trước một cuộc tấn công. Những người tham gia tập trận không được thông báo bất cứ điều gì, ngoài việc có một tay súng xả đạn hàng loạt tại một nhà ga xe điện ngầm. Cảnh sát trưởng NYPD William Bratton cho biết cuộc tập trận này được lên kế hoạch cách đây một năm. Đây là một trong nhiều loại hình tập trận khác nhau mà thành phố đang thực hiện, để giúp các nhóm đáp ứng khẩn cấp chuẩn bị trước những kịch bản khác nhau.

Tại buổi họp báo sau đó, ông Bratton nói một khi tấn công khủng bố xảy ra, các nhóm đáp ứng khẩn cấp phải biết cách nhanh chóng đột nhập vào và đánh giá hiện trường. Phải biết cách đối phó với một hoặc nhiều tay súng, những kẻ đang sẵn sàng liều chết. Phải biết cách vô hiệu hóa một người mà họ tin rằng đó là kẻ đánh bom tự sát. Phải nhanh chóng phán đoán xem còn mối đe dọa tiềm năng sau khi bắn chết các tay súng không, có thể chúng gài bom nổ chậm ở đâu đó chẳng hạn.

Giới truyền thông cho biết các nhóm tham gia thực tập gồm cảnh sát, cứu hỏa, y tế và nhiều viên chức của Bộ Nội An cùng FBI. (Mai Đức)