01/03/2017 | 0

Thành phố New York sẽ mở 90 nhà tạm mới cho người homeless

Thành phố New York sẽ mở 90 nhà tạm mới cho người homeless

New York, New York. (Reuters) – Thị Trưởng Bill de Blasio cho biết thành phố New York có kế hoạch mở 90 nhà tạm cho người homeless, trong khi viên chức thành phố đang vất vả kiểm soát tỷ lệ người homeless tăng lên mức cao nhất trong gần một thế kỷ.

Hành động trên nhằm giảm bớt tình trạng đông đúc ở các nhà tạm hiện tại, đồng thời cho phép thành phố chấm dứt chương trình thuê apartment cho người homeless, bị chỉ trích là tốn kém và không an toàn.

Tại buổi họp báo, ông De Blasio nói rằng kế hoạch xây dựng 90 nhà tạm là hướng đi đúng đắn của thành phố sau hơn 3 thập niên sai lầm. Theo thống kê của thành phố, mỗi đêm có 62 ngàn người tới các nhà tạm trên khắp thành phố để kiếm một chỗ ngủ. Con số này tăng gấp đôi trong vòng 15 năm qua, chạm mức cao nhất kể từ thời Đại Suy Thoái của thập niên 1930.

Khủng hoảng về người homeless khiến thị trưởng Dân Chủ thất vọng. Trong thời gian vận động chiến dịch, ông cam kết cung cấp nhà ở cho người nghèo và người lao động, và giờ đây khi ông chuẩn bị ra tái tranh cử, khủng hoảng người homeless lại tăng lên. Ông gọi kế hoạch trên là cuộc chiến vì nhà ở của chính quyền của ông.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ có 20 nhà tạm trong 10 tháng tới, thêm 20 nhà tạm nữa vào sang năm, và từ đó mỗi năm có thêm 5 nhà tạm, cho đến khi đạt tổng số là 360. Ông cam kết trong 5 năm tới, sẽ giảm người sống trong nhà tạm xuống còn 2,500. (Mai Đức)