11/08/2022 | 138

Thành phố New York chuẩn bị thu tiền kẹt xe lên tới 23 mỹ kim một ngày

Thành phố New York chuẩn bị thu tiền kẹt xe lên tới 23 mỹ kim một ngày

Thành phố New York có thể sẽ đưa ra mức lệ lệ phí kẹt xe lên tới 23 Mỹ kim một ngày vào cuối năm tới. Biện pháp này dự trù giúp giảm số lượng xe hơi vào khu trung tâm Manhattan từ 15-20% và tăng lượng người dùng xe buýt. Theo Hãng tin Reuters, New York muốn thu lệ phí với mức thay đổi theo ngày đối với các xe đi vào hoặc đi lại trong khu thương mại trung tâm, được xác định là khu vực giữa đường 60th Street ở khu trung tâm Manhattan và công viên Battery Park ở phía Nam của Manhattan.

New York là nơi có tình trạng kẹt xe bậc nhất ở Hoa Kỳ. Đây cũng sẽ là thành phố lớn đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện biện pháp này. Thành phố London (Anh) bắt đầu áp dụng lệ phí đi lại trong khu vực trung tâm từ năm 2003. Các nhà lập pháp của New York đã thông qua kế hoạch trên vào năm 2019, ban đầu dự trù bắt đầu vào năm 2021. Song chính quyền liên bang dưới thời cựu tổng thống Donald Trump đã không có bất kỳ hành động nào để thực thi kế hoạch này.

Hôm 10 tháng Tám, Cơ quan Quản trị xa lộ liên bang (FHWA) cho biết họ đã phê duyệt các đánh giá môi trường cần thiết. Cơ quan này sẽ xem xét góp ý của công chúng đến trước ngày 9 tháng Chín. Tuy không đưa ra thời hạn cụ thể, Cơ quan Giao thông đô thị (MTA) cho biết mức lệ phí có thể có hiệu lực trong vòng 10 tháng sau khi được phê duyệt.

Một đánh giá môi trường được công bố hôm 10 tháng Tám cho thấy loại lệ phí mới sẽ giúp cắt giảm lưu lượng giao thông, cải thiện chất lượng không khí, giúp hệ thống xe buýt hoạt động hiệu quả hơn và tăng lượng người sử dụng phương tiện công cộng thêm 1-2%.