08/11/2018 | 2

Thành phố Mountain View và San Francisco thông qua các dự luật để giải quyết nhiều vấn đề của thành phố

Thành phố Mountain View và San Francisco thông qua các dự luật để giải quyết nhiều vấn đề của thành phố

Ảnh: CBS

Mountain View/ San Francisco, California – Mountain View là một thành phố thuộc tiểu bang California và đây cũng là nơi công ty Google đặt trụ sở chính. Các cử tri California đã thông qua hai dự luật nhằm giải quyết vấn đề tại thành phố Mountain View: Một là giá cả nhà cửa liên tục leo thang, và hai là tình trạng tắc nghẽn giao thông khi các công ty lớn như Google, Amazon và Salesforce có mặt tại thành phố này.

Dự Luật P – dự định sẽ đánh thuế lên các công ty dựa vào số lượng nhân viên mà công ty đó có – đã được 70% cử tri tại Mountain View bỏ phiếu thông qua. Tiền thuế thu được dự kiến sẽ có giá trị khoảng 6 triệu Mỹ kim và sẽ được dùng để giảm bớt vấn đề tắc nghẽn giao thông, một vấn đề đang dần trở nên tệ hơn do sự phát triển của các công ty kỹ thuật. Nhân viên từ công ty Google cũng như những công ty kỹ thuật khác như Microsoft, Intuit và Linkedln đến thành phố Mountain View hàng ngày, khiến dân số tại đây luôn ở mức từ 80,000 đến 125,000 người. Đài CBS News cho biết Google được dự đoán sẽ phải trả 3.3 triệu Mỹ kim theo Dự Luật P.

Trong khi đó, tại thành phố San Francisco thuộc tiểu bang California, giám đốc điều hành công ty Salesforce Marc Benioff không chỉ công khai ủng hộ cho một dự luật nhằm hỗ trợ người vô gia cư, mà ông Benioff còn tài trợ chiến dịch để dự luật được chấp thuận. Dự Luật C giành được 60% phiếu ủng hộ, và được dự kiến sẽ thu được 300 triệu Mỹ kim một năm, gấp đôi chi phí giúp đỡ người vô gia cư hiện thời tại San Francisco.

Tại thành phố Seattle, công ty Amazon đã thành công trong việc hủy bỏ một khoản thế áp đặt lên các công ty lớn. Số tiền thu được từ khoản thuế nói trên lẽ ra sẽ được sử dụng để giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư tại thành phố. (Mộc Miên)