Đang tải...

Thành phố Moritzburg của Đức quyết định không xây tượng đài Hồ Chí Minh

Thành phố Moritzburg của Đức quyết định không xây tượng đài Hồ Chí Minh

Ảnh: Diễn Đàn Việt Nam 21

Trang tin Diễn Đàn Việt Nam 21 đư tin cho biết, trong cuộc họp tại thành phố Moritzburg, bang Saxony hôm 23 tháng 8 vừa qua, các giới chức của thành phố này xác định không xây khu tưởng niệm Hồ Chí Minh.

Trước đó, hồi tháng 5, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh ông Hồ Chí Minh, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam loan tin sẽ có khu tưởng niệm Hồ Chí Minh trên một mảnh đất thuộc Giáo Hội Tin Lành Diakonenhaus tại thành phố này. Ngay sau đó một số nhà hoạt động gốc Việt tại Đức đã lên tiếng phản đối với chính quyền địa phương.

Tại cuộc họp mới đây, thị trưởng Moritzburg là ông Jorg Hanisch loan báo thành phố đã từ chối đơn xây cất của phía chủ trương lập khu tưởng niệm.

Ông Jens Knechtel, giám đốc hành chánh của Giáo Hội Tin Lành Diakonenhaus, cho biết sẽ duyệt xét lại hợp đồng cho thuê đất.

Phái đoàn của Diễn Đàn Việt Nam 21 có mặt tại cuộc họp trích thuật bản tuyên bố của chi bộ đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo Đức tại Moritzburg, đưa ra lập trường rất rõ ràng là không chấp nhận việc xây dựng tượng đài cho một cá nhân độc tài cộng sản.

Được biết bản tuyên bố của đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo mô tả Hồ Chí Minh là nhà độc tài đã giam giữ 200,000 tù chính trị trong các trại cải tạo, người đã ra lệnh cho quân lính tàn sát khoảng 3,000 thường dân trong vòng 3 tuần ở Huế vào năm Mậu Thân 1968. Hồ Chí Minh cũng là người đã thực hiện cuộc cải cách ruộng đất đã đấu tố, tra tấn và tàn sát những người chủ đất.

Các chính khách của đảng này cũng nêu câu hỏi rằng: Có nên tưởng niệm lãnh tụ cộng sản ngay trên đất của cơ sở Tin Lành, trong lúc tại Việt Nam, khoảng 6.5 triệu tín đồ Cơ Đốc Giáo phải có giấy phép của nhà cầm quyền mới được cử hành nghi lễ tôn giáo của mình?

Huy Lam / SBTN

Loading...