12/03/2021 | 30

Thành phố Minneapolis trả 27 triệu mỹ kim để giàn xếp vụ kiện với gia đình ông George Floyd

Thành phố Minneapolis trả 27 triệu mỹ kim để giàn xếp vụ kiện với gia đình ông George Floyd

Tin Minneapolis, Minnesota – Thành phố Minneapolis đã đạt thỏa thuận trị giá 27 triệu Mỹ kim, để giàn xếp vụ kiện của gia đình ông George Floyd, chỉ vài tuần trước khi phiên tòa xét xử viên cảnh sát liên quan đến cái chết của ông Floyd được bắt đầu. Hội đồng thành phố Minneapolis đã bỏ phiếu đồng thuận về việc giàn xếp vụ kiện vào thứ Sáu, 12 tháng 3. Theo thỏa thuận, thành phố cũng sẽ thay mặt gia đình Floyd đóng góp 500,000 Mỹ kim cho cộng đồng dân cư tại ngã tư đường số 38 và đường Chicago, nơi hiện nay được gọi là quảng trường George Floyd.

Ông Benjamin Crump, luật sư đại diện gia đình Floyd, nói rằng đây là thỏa thuận giàn xếp lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến một vụ án dân quyền, và là thông điệp mạnh mẽ cho thấy mạng sống của người da đen là quan trọng, và nạn bạo lực của cảnh sát đối với người da màu phải chấm dứt.

Luật sư Crump cũng ca ngợi quyết định giàn xếp vụ kiện của Hội đồng thành phố Minneapolis, và gọi cái chết của ông Floyd là sự kiện làm thay đổi nước Mỹ. Cựu cảnh sát liên quan đến cái chết của ông Floyd, bị cáo Derek Chauvin, đã bị quay video khi đang quỳ trên cổ ông Floyd gần 9 phút, vào ngày 25 tháng 5 năm ngoái, trong lúc ông Floyd liên tục nói rằng ông không thở được.

Bị cáo Chauvin đã bị truy tố các tội ngộ sát và giết người. Phiên tòa của ông Chauvin hiện đang trong giai đoạn chọn lựa bồi thẩm đoàn. Tính đến sáng thứ Sáu, có 6 trên 12 bồi thẩm viên đã được chọn. (Ngô Bảo)