Thành phố Maribyrnong của Úc bảo vệ quyết định cho treo cờ vàng

Thành phố Maribyrnong của Úc  bảo vệ quyết định cho treo cờ vàng

Thị trưởng Maribyrnong Nam Quách cho biết việc đưa ra quyết định treo cờ vàng là đúng đắn.

Hội đồng thành phố Maribyrnong đã quyết định như trên với đa số tuyệt đối trong một cuộc họp được tổ chức hồi tuần qua, đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo cư dân cộng đồng Việt Nam, bất chấp một số dư luận cho rằng sự kiện này có thể gây chia rẽ nội bộ của hội đồng thành phố.

Thị trưởng Maribyrnong, ông Nam Quách nhận định, việc để cho cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng của người Việt Nam tự do tung bay tại toà thị chính và Đài tưởng niệm của địa phương, là một quyết định đúng đắn. Ông Nam Quách nói rằng, sự kiện trên đánh dấu kỷ niệm 40 năm ngày thuyền nhân Việt Nam đặt chân đến Úc, và chắc chắn rằng mọi người sẽ không ngăn được nước mắt vui mừng.

Tuy nhiên, cũng có cư dân cho rằng, quyết định trên là sự xúc phạm cộng đồng người Việt ủng hộ cờ đỏ đang liên kết với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Một cựu binh Việt Nam đến Úc vào năm 1984 cho rằng, số người Úc gốc Việt cư ngụ tại Maribyrnong làm ăn với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và ủng hộ cờ đỏ không phải là ít.

Quyết định cho phép treo cờ vàng cũng đã làm bùng lên sự tranh cãi trong hội đồng thành phố Fairfield của Sydney, nhưng không xảy ra bất kỳ vấn đề nào tại các vùng khác ở Úc cũng như khắp Hoa Kỳ.

Một cư dân cho rằng, việc thành phố cho phép treo cờ vàng là hành động biểu lộ sự trân trọng hàng ngàn thuyền nhân Việt Nam tại Úc. Đây cũng là một hành động cổ vũ những giá trị tự do vì cờ vàng được coi là biểu tượng chống lại chế độ CSVN phi nhân, phi dân chủ hiện nay.

Song Châu / SBTN