04/06/2014 | 1

Thành phố Karachi lớn nhất Pakistan ngưng hoạt động

Thành phố Karachi lớn nhất Pakistan ngưng hoạt động

Karachi, Pakistan. (Reuters) – Hôm nay thành phố Karachi lớn nhất ở Pakistan gần như tê liệt, cửa tiệm, chợ búa đóng cửa, người dân ở trong nhà không dám ra đường vì sợ bạo động. ÔngAltaf Hussain bị truy tố tội sát nhân và sống lưu vong ở London từ đầu thập niên 1990 đã bị bắt trong ngày Thứ Hai.
Dù sống lưu vong, ông Hussain đã thường xuyên nói chuyện với đảng viên bằng loa phóng thanh kết nối với điện thoại. Ngày hôm qua, khoảng 2,000 người đã tập trung trước trụ sở Phong trào Muttahida Qaumi gọi tắt là MQM hô to những khẩu hiệu đả đảo việc bắt giữ ông Hussain.
Căn bản của MQM là người Hồi giáo nói tiếng Urdu đã di cư tới Karachi sau khi Ấn Độ bị phân chia trong năm 1947. Sức mạnh đảng MQM của ông Hussain có khả năng làm tê liệt thành phố Karachi có 18 triệu dân.
Vài phút sau khi có tin ông Hussain bị bắt nhiều tiệm buôn đã đóng cửa, sợ diễn ra bạo động. Ngay cả tiệm bán xăng cũng đóng cửa. Mặc dù những người lãnh đạo MQM kêu gọi đảng viên và người ủng hộ bình tĩnh, hàng ngàn người cũng đã xuống đường.
Một đảng viên nói rằng biểu tình được bắt đầu vì người lãnh đạo đang bị tố cáo những tội phi lý, sẽ tiếp tục biểu tình cho tới khi nào nghe tiếng nói của người lãnh đạo. Một đảng viên khác nói rằng cầu Chúa ban sức khỏe tốt cho vị lãnh đạo và sẽ chống cho tới cùng mọi âm mưu đối với nhà lãnh đạo.
Ở thủ đô Islamabad, Thủ tướng Nawaz Sharif đã yêu cầu Tòa Đại sứ tiếp xúc với ông Hussain. Theo nhiều nguồn tin, ông Hussain đang được điều trị tại một bệnh viện ở London dưới sự canh phòng của cảnh sát.
Dân biểu thuộc nhiều đảng chính trị khác nhau ở Pakistan đều bày tỏ hy vọng đảng viên MQM bình tĩnh. Dân biểu Ghulam Sarwar Khan của đảng Tehreek-E-Insaf nói rằng việc làm của chính phủ Anh buộc phải có bằng chứng.
Hiện chưa biết rõ sự việc xảy ra như thế nào, đảng viên MQM phải tôn trọng pháp luật và trật tự Pakistan. Hiện giờ ông ta tin tưởng ông Altaf Hussain cũng không muốn đảng viên có những hành động vi phạm pháp luật. Cảnh sát Anh cho biết đã bắt giữ ông Hussain vì tội nghi ngờ rửa tiền.