04/06/2014 | 1

Thành phố Karachi đề phòng bạo động sau khi một nhà chính trị lưu vong bị bắt ở London

Thành phố Karachi đề phòng bạo động sau khi một nhà chính trị lưu vong bị bắt ở London

Karachi, Pakistan. (Reuters) – Một trong những nhân vật đáng sợ của Pakistan đã bị bắt ở London, tạo lo sợ sẽ diễn ra bạo động. Đặc biệt là ở thành phố Karachi lớn nhất trong nước. Ông Altaf Hussain bị truy tố tội sát nhân đã sống lưu vong ở London từ đầu thập niên 1990.
Dù sống lưu vong, ông Hussain đã thường xuyên nói chuyện với đảng viên bằng loa phóng thanh kết nối với điện thoại. Cảnh sát Anh cho biết đã bắt người đàn ông Pakistan 60 tuổi vì tội nghi ngờ rửa tiền, nhưng không nêu lên tên người bị bắt.
Một phát ngôn viên Phong trào Muttahida Qaumi gọi tắt là MQM xác nhận ông Hussain đã bị bắt, nhưng ông Farooq Sattar là một viên chức cao cấp của Phong trào ở Karachi nói rằng ông Hussain bị bệnh và được đưa tới bệnh viện.
Đảng viên và người ủng hộ đã tập trung trước trụ sở MQM hô to những khẩu hiệu đả đảo việc bắt giữ ông Hussain. Ông Nadeem Nusra đã mở họp báo ở London kêu gọi đảng viên bình tĩnh, hòa bình, liên lạc với Ủy ban Cộng tác Trung ương, tiếp tục đoàn kết.
Căn bản của MQM là người Hồi giáo nói tiếng Urdu đã di cư tới Karachi sau khi Ấn Độ bị phân chia trong năm 1947. Sức mạnh đảng MQM của ông Hussain có khả năng làm tê liệt thành phố Karachi có 18 triệu dân. Vài phút sau khi có tin ông Hussain bị bắt nhiều tiệm buôn đã đóng cửa, sợ diễn ra bạo động.
Ngay cả tiệm bán xăng cũng đóng cửa. Thanh tra trưởng cảnh sát Abdul Khalique Shaikh đã nói rằng cảnh sát đã được huy động bảo vệ tòa tổng lãnh sự Anh ngay sau khi nghe tin ông Hussain bị bắt. (H. Võ)