THÀNH PHỐ IRWINDALE KIỆN TƯƠNG ỚT SRIRACHA HIỆU CON GÀ

THÀNH PHỐ IRWINDALE KIỆN TƯƠNG ỚT SRIRACHA HIỆU CON GÀ

Tin Irwindale – Tin về việc thành phố Irwindale, California, kiện công ty sản xuất tương ớt Sriracha hiệu Con Gà, đòi đóng cửa một nhà máy nếu công ty này không khử hết mùi cay bay ra từ xưởng sản xuất, đã biến thành một tin được chú ý trên toàn thế giới. Một số cư dân thành phố phàn nàn mùi cay nồng của ớt ở nhà máy đã hoạt động từ 2 năm qua. Chi phí xây dựng nhà máy, rộng 650 ngàn square-foot vào khoảng $40 triệu.

Mỗi năm nhà máy này sử dụng hết 100 triệu pounds ớt để làm ra tương ớt Sriracha. Mỗi ngày, có khoảng 40 xe tải chở ớt từ miền Trung California đến nhà máy này để gia công. Mùi ớt quyện với tỏi, được thổi qua các tấm lọc bằng carbon để khử mùi trước khi được thải ra bên ngoài. Nhà máy sản xuất và tiêu thụ 20 triệu chai tương ớt hiệu Sriracha, thường được dùng để ăn phở nhưng cũng được dân Mỹ rất thích cho các món ăn khác. Một số cư dân ở khu vực này nói cả gia đình bị ho, hắt hơi, đau cổ họng và chảy nước mắt.

Luật sư thành phố nói họ nhận được rất nhiều đơn than phiền của cư dân, nhưng phía công ty từ chối chi thêm $600 ngàn làm hệ thống lọc mùi mới. Phía công ty tin rằng điều ấy là không cần thiết. Trong khi công ty đang tìm một giải pháp khả thi, thì phía thành phố khởi kiện. Không ngờ vụ kiện bùng nổ và trở thành một tin nóng không thua gì ớt. Các hãng tin thế giới đều loan tin này, và nhiều khách trung thành cũng bày tỏ sự ủng hộ.

Một phụ nữ trên Facebook đã đề nghị gây quỹ pháp lý cho công ty, và một nghị viên tại thành phố Denton tiểu bang Texas đã mở lời mời công ty dời về đây để thành lập cơ xưởng nếu California không ủng hộ. Trong phiên tòa diễn ra sáng hôm qua tại Los Angeles, tin cho biết vị thẩm phán sau khi lắng nghe hai bên trình bày, đã từ chối yêu cầu của thành phố Irwindale đòi đóng cửa nhà máy sản xuất Sriracha. Thẩm phán Tòa Thượng Thẩm Robert Obrien nói thành phố yêu cầu đưa ra một quyết định mà chỉ cho biết trước có 24 giờ là không thể chấp nhận được. Buổi điều trần tiếp theo được ấn định vào ngày 22 tháng 11.