Thành phố Irwindale huỷ vụ kiện công ty Huy Fong

Thành phố Irwindale huỷ vụ kiện công ty Huy Fong

Tin từ báo Người Việt cho biết Hội Ðồng Thành Phố Irwindale bỏ phiếu hủy việc tuyên bố xưởng sản xuất của Huy Fong, công ty sản xuất tương ớt nổi tiếng, về điều gọi là mùi cay hôi gây sự phiền hà cho công chúng.
Kết quả bỏ phiếu trong cuộc họp kín của hội đồng thành phố được cho hay là hoàn toàn đồng ý, với một nghị viên không bỏ phiếu vì có sự trái ngược về quyền lợi, theo tờ báo địa phương San Gabriel Valley Tribune.
Thành phố Irwindale, với khoảng 1,400 dân, đã có tranh chấp với công ty Huy Fong từ nhiều tháng qua khi công ty dời cơ xưởng về nơi này, sau khi dân chúng than phiền về về mùi hôi cay gây khó chịu. Hiện chưa rõ điều gì khiến hội đồng thành phố thay đổi thái độ, tuy nhiên công ty Huy Fong đã yêu cầu thành phố cho họ có thời giờ để đưa ra kế hoạch giảm mùi hôi.
Tuy nhiên, giới chức thành phố hôm Thứ Ba họp kín với tổng giám đốc công ty, ông David Trần, và các đại diện thuộc văn phòng phát triển kinh tế và doanh nghiệp của Thống Ðốc Jerry Brown. Sau đó, Thị Trưởng Mark Breceda nói rằng ông sẽ yêu cầu hội đồng thành phố chấm dứt việc tranh tụng.

“David Trần, người sáng lập công ty thức ăn Huy Fong”
Ông David Trần, một người di dân gốc Việt, hôm Thứ Ba nói rằng sẽ gắn thêm lưới lọc mạnh hơn trong cơ xưởng và ông tin tưởng rằng sẽ ngăn được mùi hôi bay ra ngoài khi mùa xay ớt bắt đầu vào Tháng Tám.
Vào cuối thập niên 1980, ông David Trần, một người tị nạn gốc Việt Nam đã thành lập xưởng tương ớt trong Chinatown. Trong nhiều năm, công ty tương ớt nổi tiếng này đã hoạt động trong vùng Rosemeade.
Đến năm nay Huy Fong mở xưởng ớt mới trên một thửa đất rộng 23 mẫu Anh tại Irwindale. Xưởng ớt tại Irwindale là nơi ớt tươi được xay nhuyễn trong tiến trình chế tạo tương ớt đựng trong chai mang nhãn hiệu hình con gà rất phổ biến tại các nhà hàng Á Châu.
Từ trong cộng đồng người Việt Nam, tương ớt Sriracha đang thịnh hành trên khắp nước Mỹ như sốt ketchup hiệu Heinz. (S. Châu)