Đang tải...
18/03/2019 | 2

Thành phố Irvine cấm hình thức ở ghép nhà của giới sinh viên đại học

Thành phố Irvine cấm hình thức ở ghép nhà của giới sinh viên đại học

Ảnh: UCI

Irvine, California – Thành phố Irvine vào tuần trước đã bỏ phiếu ra lệnh cấm tình trạng các sinh viên cư trú quá đông trong một căn nhà cho thuê, vốn là cách để các sinh viên đối phó với việc giá thuê nhà càng lúc càng tăng. Quyết định của thành phố Irvine được các cư dân ủng hộ, nhưng bị giới sinh viên phản đối vì cho rằng quy định mới sẽ đẩy họ vào cảnh vô gia cư.

Việc ở ghép nhà là việc nhiều người thuê nhà cùng sống trong 1 ngôi nhà, theo các hợp đồng thuê mướn riêng biệt. Hình thức cư trú này bị coi là bất hợp pháp tại Irvine, và chỉ được cho phép bởi viên chức địa phương trong các tình huống đặc biệt.

Ban quản lý nhà ở của thành phố Irvine nói rằng trước đây, họ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát tình trạng ở ghép nhà, do không thể có được hợp đồng thuê mướn của mọi người trong nhà. Chính quyền Irvine cho biết thành phố đã nhận được nhiều lời than phiền của các cư dân tại các khu vực có nhiều sinh viên cư trú, về việc xe đậu quá nhiều, rác thải bị quá tải, và các sinh viên tiệc tùng thâu đêm.

Hội đồng thành phố Irvine đã bỏ phiếu 4-1 vào ngày 12 tháng 3, cấm việc ở ghép nhà tại Irvine, và chỉ cho phép nhiều người thuê cùng ở chung trong 1 ngôi nhà, nếu họ đủ tiêu chuẩn là một đơn vị gia cư, tức những người thuê nhà cùng chia sẻ chi phí sinh hoạt, hoặc có liên hệ với nhau qua huyết thống, hôn nhân, hoặc các liên hệ gia đình khác. Khái niệm về đơn vị gia cư sẽ giúp các nhân viên quản lý nhà ở phát hiện vi phạm nhanh hơn, và dễ dàng yêu cầu các chủ nhà cung cấp hợp đồng cho thuê.

Quyết định của Irvine đã bị nhiều sinh viên trường UC Irvine phản đối. Những người này nói rằng việc ở ghép nhà là cách duy nhất để tiết kiệm chi phí cư trú cho các sinh viên sống xa nhà. (Ngô Bảo)

Loading...