28/08/2017 | 0

Thành phố Houston tê liệt vì ngập lụt, hàng chục ngàn người buộc di tản

Thành phố Houston tê liệt vì ngập lụt, hàng chục ngàn người buộc di tản

Houston, Texas. (Reuters) – Bão nhiệt đới Harvey không ngừng trút nước mưa xuống thành phố Houston vào sáng nay 28/08, khiến tình trạng ngập lụt ngày càng trầm trọng hơn, làm tê liệt cả thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ, nơi có hàng chục ngàn người Việt sinh sống.

Ở nhiều nơi, nước ngập dâng lên tới ngực người lớn, buộc hàng người phải di tản. Cư dân được đưa tới các tòa nhà an toàn của chính quyền thành phố. Tình trạng ngập lụt được cho là chưa từng thấy trong nhiều thế kỷ.

Viên chức chính quyền cho biết Harvey là cơn bão mạnh mẽ nhất tấn công vào Texas trong gần 6 thập niên qua. Harvey đổ bộ vào tiểu bang này trong đêm thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy, giết chết ít nhất 5 người. Sau đó Harvey ở lại vùng Vịnh Mexico dọc theo bờ biển Texas, tiếp tục trút nước xuống khu vực đang bị nhấn chìm trong biển nước. Chỉ trong vài ngày, Houston nhận được một lượng mưa tương đương lượng mưa trong một năm.

Trường học, sân bay và các tòa nhà văn phòng ở Houston được lệnh đóng cửa trong ngày thứ Hai, khi tất cả mọi con đường của thành phố đều hóa thành sông. Nhà chức trách ra lệnh cho hơn 50 ngàn cư dân Fort Bend County phải di tản ngay tức thì, khi sông Brazos được dự đoán sẽ dâng lên tới mức kỷ lục 59 feet, tương đương 18 mét. Toàn bộ nhân viên cảnh sát của Harris County sử dụng thuyền máy, thuyền hơi, xe lội nước humvee và nhiều phương tiên chuyên chở khác, liên tục giải cứu cho hơn 2 ngàn cư dân bị mắc kẹt tại nhiều khu vực trũng ở Houston. (Mai Đức)