Thành phố Fountain Valley ủng hộ dự luật giảng dạy lịch sử Người Tị Nạn Việt Nam

Thành phố Fountain Valley ủng hộ dự luật giảng dạy lịch sử Người Tị Nạn Việt Nam

Ảnh: Văn phòng TNS Janet Nguyễn

Hội đồng thành phố Fountain Valley hôm Thứ Ba 21/08 chính thức ủng hộ dự luật đưa vào chương trình học tại các trường công lập của tiểu bang California các đề tài lịch sử của người tị nạn Việt Nam, biến cố diệt chủng ở Cambodia, và những nghiên cứu văn hóa về người Hmong.

Nhật báo San Diego Union Tribune cho hay như vậy hôm Thứ Năm 23/08. Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn đã soạn thảo Dự Luật SB 895 nhằm giảng dạy về lịch sử của người tị nạn Việt Nam và kinh nghiệm của họ tại Hoa Kỳ sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Các khóa học lịch sử cũng sẽ đề cập đến cuộc tàn sát 2 triệu người Cambodia từ năm 1975 đến 1979 dưới chế độ Khmer Đỏ tàn bạo của lãnh tụ cộng sản Pol Pot. Học sinh California cũng sẽ được tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của người Hmong tại Đông Nam Á, bao gồm sự yểm trợ của đội quân bí mật người Lào Hmong đối với Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Theo tờ Tribune, các chủ đề này có ý nghĩa đối với hàng chục ngàn cử tri của Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn trong khu vực Quận Cam và phía đông thành phố Long Beach, bao gồm Fountain Valley. Thị trưởng thành phố này, ông Michael Võ, là một thuyền nhân đã trốn chạy chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam.

Theo Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, khoảng 1/3 dân số 57,000 người của Fountain Valley có gốc gác Á Châu. Trong đó có khoảng 12,000 người gốc Việt. Fountain Valley chỉ có vài trăm người Cambodia, nhưng Long Beach là nhà của 20,000 cư dân trong tổng số 114,000 người gốc Khmer ở California. Người Hmong sống rải rác khắp tiểu bang California thì lên tới khoảng 100,000 người.

Nếu dự luật của Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn trở thành luật, California sẽ thiết lập chương trình giảng dạy lịch sử vừa nêu cho các cấp từ mẫu giáo cho tới lớp 12 trước năm 2023. Dự luật đã được Thượng Viện Tiểu Bang thông qua, và trong tuần này cũng được Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện Tiểu Bang chấp thuận. Hạ Viện Tiểu Bang dự trù sẽ biểu quyết dự luật này vào ngày 31 tháng 8.

Huy Lam / SBTN