06/04/2020 | 53

Thành phố Đức nhờ quân đội bảo vệ các lô hàng khẩu trang

Thành phố Đức nhờ quân đội bảo vệ các lô hàng khẩu trang

Reuters

Tin Berlin, Đức – Chính quyền thành phố Berlin, Đức, đã yêu cầu quân đội giúp bảo vệ việc vận chuyển các lô hàng khẩu trang và thiết bị y tế, sau khi một lô hàng 200,000 khẩu trang được Berlin đặt mua cho lực lượng cảnh sát đã mất tích một cách bí ẩn. Phát ngôn viên quân đội Đức xác nhận đã nhận được đề nghị hỗ trợ từ thành phố Berlin và vẫn đang cân nhắc. Vào Chủ Nhật, 5 tháng 4, giám đốc y tế Berlin nói rằng thành phố này đang cần hỗ trợ khẩn cấp trong việc vận chuyển thiết bị y tế bằng đường hàng không từ nước ngoài về nước, để đối phó cuộc khủng hoảng coronavirus.

Vào cuối tuần trước, một viên chức cao cấp khác của thủ đô Berlin, bộ trưởng bộ nội vụ Andreas Geisel, đã chỉ trích Hoa Kỳ, nói rằng 200,000 khẩu trang, được sản xuất tại Trung Cộng bởi hãng 3M đã bị tịch thu tại Bangkok bằng những phương pháp hết sức ngang ngược. Ông Geisel nói việc chuyển hướng lô hàng này không khác gì một vụ cướp biển thời hiện đại, và không phải là cách cư xử giữa các tối tác với nhau. Nhiều viên chức khác của Berlin cũng có bình luận tương tự, và cho biết họ đang điều tra vụ lô hàng khẩu trang mất tích. Trước đó, Pháp cũng có những lời chỉ trích tương tự, khi các viên chức nước này cáo buộc người Mỹ đã trả giá cao hơn để mua số khẩu trang tại Trung Cộng, vốn đang chuẩn bị được chở đến Pháp.

Đáp lại, Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Paris nói rằng, bất kỳ tin tức nào cho rằng chính phủ Hoa Kỳ có liên quan đến các sự kiện này đều là dối trá. Công ty 3M nhà sản suất mặt nạ cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Đức về 200,000 khẩu trang bị tịch thu tại Bangkok. Công ty này cho hãng thông tấn DPA biết, họ hoàn toàn không nhận được báo cáo nào về việc khẩu trang bị tịch thu hay bất kỳ giấy tờ nào về chuyến hàng chuyển đến cho Berlin.

BTT