13/10/2014 | 1

Thành phố Donetsk vẫn tiếp tục bị pháo kích mỗi ngày

Thành phố Donetsk vẫn tiếp tục bị pháo kích mỗi ngày

Donetsk – Ukraine. (Reuters) – Tiếng nổ vang vọng và khói đen bốc lên không khí thành phố Donetsk do dân quân ly khai kiểm soát. Dân chúng địa phương nói rằng dù đình chiến thành phố vẫn bị pháo kích mỗi ngày.

Thành phố Donetsk là thủ phủ vùng đất dân quân ly khai đã tự tuyên bố là Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Dân quân kiểm soát hầu hết mọi nơi, nhưng phi trường quốc tế Donetsk tiếp tục là nơi giao chiến giữa dân quân ly khai và quân đội Ukraine đang chiếm giữ phi trường trong nhiều tuần qua. Ít nhất một người chết và 3 người bị thương sau khi một quả đạn pháo rớt trúng một trung tâm thương mại trong thành phố trong ngày hôm qua. Ông Alexander Zakharchenko là người lãnh đạo quốc gia tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk nói rằng 9 người đã bị thương trong vụ pháo kích. Người dân địa phương cũng đã bày tỏ sự thiếu tin tưởng đối với Tổng thống Petro Poroshenko.

Bà Yulia nói rằng không có một ngày nào ngưng chiến. Đình chiến với Poroshenko hoàn toàn vô nghĩa, ông này không tôn trọng một lời hứa nào. Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu châu hay OSCE cũng đã nhắm mắt trước tình trạng Donetsk. Bà Elena là một người địa phương khác nói rằng khi ông Poroshenko ở Kharkiv đã nói rõ ông ta không muốn đình chiến, xe tăng mới sẽ được sản xuất vào tháng 11. Ông Sergei nói rằng hoàn toàn không có đình chiến, quân đội Ukraine đã pháo kích vào thành phố mỗi ngày. Kiev không công nhận đã pháo kích vào các khu vực cư dân, nói rằng họ đang quan sát đình chiến từ ngày 5 tháng 9 và phần lớn hiệp ước đình chiến đã được tôn trọng. Chiến tranh giữa dân quân ly khai và quân đội Ukraine đã làm trên 3,660 người chết và trên 8,700 người bị thương. Theo Liên hiệp quốc, hiện giờ trung bình mỗi ngày có 10 người chết. (H. Võ)