Thành phố Cần Thơ và Riverside kết nghĩa

Thành phố Cần Thơ và Riverside kết nghĩa

Cần Thơ là thành phố kết nghĩa thứ 9 của Riverside. Thị trưởng William Baily cho rằng, mối quan hệ giữa Cần Thơ và Riverside sẽ là cơ hội để trao đổi văn hóa, giáo dục và thương mại.

Ông Lê Hùng Dũng là người dẫn đầu phái đoàn CSVN với 18 người tới tham dự lễ kết nghĩa. Ông này nói đây sẽ là cơ hội để hiểu nhau hơn và trao đổi về giáo dục. Một tấm bảng mang tên Cần Thơ đã được trương lên gần những tấm bảng của 8 nước kết nghĩa khác gồm Mexico, Hàn Quốc, Đức, Nhật, Ghana và Trung Cộng.

Khi ý tưởng kết nghĩa giữa Cần Thơ và Riverside đã được đưa ra vào năm 2012, đã gặp nhiều sự phản đối của những cựu chiến binh tham gia cuộc chiến Việt nam và một số cư dân Riverside. Các cựu chiến binh cho rằng việc kết thân với một thành phố trong đất nước cộng sản là sự xúc phạm đến những người bỏ thân xác mình để chiến đấu cho tự do.

Trong kháng thư, đề ngày 22 Tháng Giêng, gởi ông thị trưởng Riverside, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Ðịa Hạt 34) và cựu Nghị Viên Andrew Ðỗ (Garden Grove) cùng bày tỏ “sự quan ngại sâu xa với quyết định của thành phố Riverside và khẩn thiết kêu gọi thành phố Riverside cứu xét và hủy bỏ quyết định này. Việc kết nghĩa với thành phố Cần Thơ trong khi Việt Nam vẫn tiếp tục là một quốc gia độc tài cai trị người dân bằng những hình thức và phương tiện đàn áp trái với Công Pháp Quốc Tế.”

Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, trong một kháng thư tương tự đề ngày 23 Tháng Giêng, “cực lực phản đối việc làm của thành phố Riverside, vì đã đi ngược lại quan điểm và nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ,” và vì “ở gần ba thành phố Orange County không chấp nhận sự hiện diện của các phái đoàn Cộng Sản Việt Nam, Riverside cũng nên quan tâm và tôn trọng quan điểm và nguyện vọng chính đáng ‘KHÔNG CỘNG SẢN’ của cư dân mà xem lại và từ chối việc kết nghĩa với thành phố Cần Thơ.”

Thị Trưởng Trí Tạ nói: “Tôi và Phó Thị Trưởng Sergio Contreras lập tức hôm nay cho vào nghị trình họp của Hội Ðồng Thành Phố tối Thứ Tư tuần tới, chính thức phản đối và yêu cầu thành phố Riverside thay đổi quyết định.”

Còn Thị Trưởng Bảo Nguyễn của Garden Grove nhận xét: “Việc này cho thấy sự quan trọng của người Mỹ gốc Việt trong việc tham gia mọi cấp của chính quyền trong xã hội Mỹ. Chúng ta cần chia sẻ kinh nghiệm và những điều chúng ta mong muốn với các vị dân cử. Tôi hy vọng chúng ta nắm thế chủ động trong việc kết nghĩa với các thành phố có nhiều người Việt Nam tị nạn yêu chuộng tự do trên toàn thế giới.”

Theo giáo sư sử học David Biggs- chuyên gia nghiên cứu ở Đông Nam Á, từng sống ở Cần Thơ- cho rằng liên kết này sẽ là cơ hội để hai bên có dịp chia sẻ, nghiên cứu về môi trường và nông nghiệp. Cần Thơ là nơi có hàng triệu người dân đang sinh sống, là nơi được xem là lý tưởng cho đầu tư thương mại.

Như vậy là cộng đồng người Việt Quận Cam đang có nguy cơ phải chứng kiến cảnh lá cờ đỏ của CSVN được treo tại một thành phố sát bên cạnh mình, thủ đô của Người Việt Tự Do! (Thanh Lan)