10/10/2014 | 2

Thành phố Boston mở hộp thời gian từ năm 1901

Thành phố Boston mở hộp thời gian từ năm 1901

Woburn, Massachusetts. (CBS) – Các nhà sử học đã mở một hộp nhỏ bằng đồng được giấu trong đầu của một bức tượng sư tử trên đỉnh của một tòa nhà ở Boston trong hơn một thế kỷ, và bắt gặp một bất ngờ nhỏ: đó là một cuốn sách bìa cứng.

Ngoài những tờ báo theo như trông đợi, các thành viên của Hiệp Hội Boston hôm Thứ Năm tìm thấy cuốn sách nhỏ màu đỏ bên trong chiếc hộp có kích thước của một hộp giày hiện đại. Cuốn sách không có dấu hiệu nhàu nát, và hiện không có một vật nào được lấy ra khỏi hộp, vì tình trạng dễ vỡ của các hiện vật. Vì vậy, nội dung của cuốn sách vẫn còn là một bí ẩn.

Chủ tịch Hiệp Hội Boston, ông Brian LeMay nói ông hoàn toàn hài lòng với phát hiện này. Chiếc hộp thời gian đã được niêm phong trong đầu của bức tượng sư tử kể từ năm 1901. Những lời đồn đại về sự tồn tại của nó đã được xác nhận hồi tháng trước, khi bức tượng được đưa xuống khỏi tòa nhà Old State House để tân trang. Tiến trình này bắt đầu với việc dỡ bỏ chiếc vương miện của con sư tử một cách cẩn thận và tỉ mỉ, để tìm thấy chiếc hộp đồng được ràng chặt tại chỗ bằng những sợi dây đồng.

Chuyên gia Bob Shore của Skylight Studios đeo găng trắng, tháo chiếc hộp đồng nặng từ 5 đến 10 pound ra khỏi đầu sư tử, sau đó sử dụng một mũi khoan và kềm cắt kim loại để mở mặt trên của hộp. Bên trong hộp, các nhà sử học tìm thấy cuốn sách bìa cứng màu đỏ được bọc một loại giấy dường như là giấy báo. Các hiện vật này sẽ được lấy ra khỏi hộp một cách cẩn thận và xem xét tỉ mỉ trong tuần tới. (H. Lam)