24/10/2014 | 0

Thành phố Boston ký hợp đồng 567 triệu Mỹ kim đặt mua toa xe điện ngầm của Trung Quốc

Thành phố Boston ký hợp đồng 567 triệu Mỹ kim đặt mua toa xe điện ngầm của Trung Quốc

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Cơ quan thẩm quyền giao thông Boston vừa trao một hợp đồng trị giá 567 triệu Mỹ kim cho công ty China CNR Corp để đặt mua các toa xe cho hệ thống xe điện ngầm của thành phố.

Đây là hợp đồng đầu tiên thuộc loại này tại Hoa Kỳ dành cho một công ty Trung Quốc. Theo trang mạng của Bộ Giao Thông Vận Tải Massachusetts, thì CNR sẽ cung cấp 284 toa xe cho tuyến màu cam và tuyến màu đỏ của hệ thống xe điện ngầm Boston. Thành phố Boston có thể sẽ mua thêm 58 toa xe nữa. Một nhà phân tích làm việc cho công ty đầu tư UOB-Kay Hian có trụ sở tại Thượng Hải, ông Lawrence Li nhận định đây là một bước đột phá cho kỹ nghệ xe lửa của Trung Quốc, vì thị trường Hoa Kỳ rất khó để bước chân vào.

Thiết bị của CNR sẽ thay thế những toa xe 32 năm tuổi của tuyến màu cam và những toa xe 44 tuổi của tuyến màu đỏ, nối liền Cambridge với phố chính Boston. Các đợt giao hàng sẽ bắt đầu vào năm 2018 và chấm dứt vào năm 2021. CNR sẽ dành riêng hai dây chuyền sản xuất tại một cơ sở ở Trung Quốc, và xây một cơ sở rộng 150,000 square foot tại Springfield, Massachusetts để lắp ráp các toa xe.

Được biết CNR là công ty đã bỏ thầu thấp nhất trong 5 công ty đấu thầu. Bốn công ty kia là Bombardier Inc. của California, Hyundai Rotem của Nam Hàn, Xe Đường Sắt Kawasaki của Nhật Bản và CSR Qingdao Sifang của Trung Quốc. (H. Lam)