07/03/2021 | 3

Thành phố Auckland dỡ bỏ lệnh phong toả kéo dài một tuần 

Thành phố Auckland dỡ bỏ lệnh phong toả kéo dài một tuần 

Tin từ Melbourne, Úc – Vào hôm Chủ nhật (7/3), thành phố Auckland thuộc New Zealand đã dỡ bỏ lệnh phong toả nghiêm ngặt kéo dài một tuần sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm coronavirus trong cộng đồng mang biến thể từ Anh Quốc. Các viên chức y tế cho biết không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng mới nào được ghi nhận vào hôm Chủ nhật, đánh dấu một tuần không ghi nhận ca nhiễm nào trong cộng đồng trên toàn quốc. 

Đoạn video trên TVNZ, truyền hình của New Zealand, cho thấy người dân xếp hàng tại các quán cà phê vào sáng hôm Chủ nhật. Nhiều người cho biết họ cảm thấy nhẹ nhõm. Auckland sẽ tiếp tục duy trì những các lệnh hạn chế tụ tập công cộng và bắt buộc đeo khẩu trang trên các xe công cộng. Các hạn chế có thể được nới lỏng hơn nữa vào hôm thứ Sáu (12/2). 

Quốc gia láng giềng Úc cũng không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ngày thứ 37 liên tiếp và không ghi nhận ca tử vòng nào trong năm 2021. Các biện pháp hạn chế công cộng kết hợp với truy vết nhanh chóng, đóng cửa biên giới và kiểm dịch bắt buộc đối với khách du lịch đã giúp New Zealand và Úc đạt thành công lớn trong việc ngăn chặn đại dịch lây lan. Cả hai quốc gia đều chứng kiến nền kinh tế phục hồi nhanh chóng trong giai đoạn 2 của năm 2020. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Greg Hunt, một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine AstraZeneca, cho biết việc tiêm chủng đang được tiến hành. Vaccine Pfizer đã được sử dụng hồi tháng Hai, nhưng hầu hết người dân Úc sẽ được tiêm vaccine AstraZeneca. Chính phủ đang chi hơn 6 tỷ Mỹ kim Úc để hỗ trợ điều phối hơn 150 triệu liều vaccine Covid-19 khác nhau theo hợp đồng.