05/07/2022 | 104

Thành phố Akron, Ohio áp đặt lệnh giới nghiêm sau các cuộc biểu tình vụ cảnh sát giết người gốc Phi Châu không có vũ khí

Thành phố Akron, Ohio áp đặt lệnh giới nghiêm sau các cuộc biểu tình vụ cảnh sát giết người gốc Phi Châu không có vũ khí

Giới chức thành phố Akron, Ohio, đã ban hành tình trạng khẩn cấp vào hôm thứ Hai (4 tháng Bảy), theo đó hủy bỏ sự kiện bắn pháo hoa kỷ niệm ngày Lễ Độc lập và áp đặt lệnh giới nghiêm ở trung tâm thành phố Akron, sau khi các cuộc biểu tình về việc cảnh sát bắn chết một người đàn ông gốc Phi Châu không có vũ khí trở nên hỗn loạn vào đêm Chủ nhật.

Reuters cho biết các cuộc biểu tình nổ ra sau khi cảnh sát công bố đoạn video quay lại cảnh 8 cảnh sát nổ súng bắn chết Jayland Walker, 25 tuổi, sau khi người này cố gắng chạy trốn sau khi cảnh sát yêu cầu dừng xe. Cơ thể của Walker được tìm thấy với khoảng 60 vết thương do đạn bắn. Các cuộc biểu tình vào ban ngày hôm Chủ nhật diễn ra trong ôn hòa.

Đài truyền hình WKYC-TV cho biết các cảnh sát mặc đồ chống bạo động đã bắn khoảng một chục đạn hơi cay để giải tán những người biểu tình. Ông Dan Horrigan, Thị trưởng Akron, cho biết lệnh giới nghiêm ở trung tâm thành phố Akron có hiệu lực từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng cho đến khi có thông báo mới, hai sự kiện bắn pháo hoa vào ngày Lễ Độc Lập cũng bị hủy bỏ.

Ông cho biết thêm đã có thiệt hại đáng kể về tài sản tại trung tâm thành phố Akron. Các doanh nghiệp nhỏ xung quanh Main Street bị đập vỡ cửa sổ. Ông cho biết chính quyền Akron không thể và sẽ không dung thứ cho các hành vi phá hoại tài sản hoặc các hành động bạo lực.

Đây là vụ nổ súng mới nhất trong một loạt các sự kiện trong đó cảnh sát giết chết người gốc Phi không trang bị vũ trang. Sự việc đặt ra câu hỏi về cách thức sử dụng vũ lực của cảnh sát và kêu gọi công lý bình đẳng cho người Mỹ gốc Phi.